Gia đình có trẻ nhỏ nên thường xuyên bổ sung cá trong các bữa ăn, vì các chứa nhiều dưỡng chất tốt cần thiết cho sự phát triển, đặc biệt có chứa DHA có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não. Trong đó, ai cũng đã từng thưởng thức qua cá ngừ, thịt các không tanh, dai dai có vị rất thơm ngon.
Đặc biệt, trứng cá ngừ đại dương rất bổ dưỡng, có vị béo béo, khi nhai cảm nhận được những hạt trứng li ti rất lạ miệng. Trứng cá ngừ được dùng làm các món chiên, sốt,.. là món ăn luôn có mặt trong các quán nhậu, được nhiều tín đồ yêu thích. Nếu muốn đổi gió chế biến các món mới lạ từ trứng cá ngừ đại dương cho cả gia đình thưởng thức, hãy tham khảo bài viết hôm nay nhé.
Trứng cá ngừ có lợi ích gì
Trứng cá ngừ chứa hàm lượng DHA, Vitamin A, B dồi dào, tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, giúp não bộ hoạt động hiệu quả, cải thiện trí nhớ, tăng cường thịt lực, phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng yếu kém.
Ngoài ra, trứng các ngừ còn chứa protein giúp cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể.
Cách khử mùi tanh của trứng cá ngừ
Trứng cá ngừ mua về rửa sạch dưới vòi nước, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ lớp màng bên ngoài và tiến hành cắt bỏ đi những sợi li ti từ vỏ trứng.
Tiếp theo tiến hành rửa sạch với nước muối pha loãng tầm 10-15 phút, khi chế biến trứng cá ngừ đại dương hãy ướp với những gia vị cay nồng như: ớt, tiêu, sả, gừng, ngũ vị hương,.. để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Cách bảo quản trứng cá ngừ đại dương
Trứng cá mua về sơ chế rửa với nước muối và để ráo. Nếu sử dụng trong 1-3 ngày thì hãy tẩm gia vị và sau đó dùng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu để lâu hơn 3 ngày thì sau khi sơ chế phải cho vào hộp đựng thực phẩm và để lên ngăn đông. Trước khi sử dụng hãy rã đông tự nhiên, tránh rã đông bằng cách xả nước hoặc nhiệt độ cao, vì các vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập gây hư hỏng thực phẩm.
Xem thêm sản phẩm cá ngừ đại dương
Công thức chế biến món ăn thơm ngon từ trứng cá ngừ đại dương
Trứng cá ngừ sốt me
Nguyên liệu:
- 500gr trứng cá ngừ đại dương
- Nước cốt me bỏ hạt
- Bột năng, bột chiên giòn
- Gừng, ớt băm nhuyễn
- Hành tây, các loại rau ăn kèm
- Giấm gạo, dầu ăn
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào,…
Cách làm trứng cá ngừ sốt me này như sau:
Bước 1: Trứng cá mua về rửa sạch với nước, sơ chế bỏ lớp màng bên ngoài, rửa với nước muối, để ráo. Sau đó, chần với nước sôi, giấm gạo và gừng thái lát khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Các loại rau rửa sạch, bỏ phần dập, hư hỏng.
Bước 3: Hòa tan bột chiên giòn với nước lọc để tạo hỗn hợp sánh đặc, nhúng trứng cá ngừ để áo một lớp bột. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi rồi cho trứng cá vào chiên vàng giòn đều các mặt, vớt ra để ráo dầu. Sau khi vớt trứng cá ra hết, thì cho hành tây vào xào đều.
Bước 4: Làm hỗn hợp nước sốt me gồm có: nước cốt me bỏ hạt, hành tây xào, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê ớt băm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng bột năng đã hòa trộn với nước + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu hỗn hợp trên cho sôi, khuấy nhẹ đều tay để tan đều, có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Cho trứng cá vào hỗn hợp sốt, đảo nhẹ cho thấm gia vị và tắt bếp. Trình bày món ăn ra dĩa, ăn kèm với cơm trắng rất ngon.
Xem thêm: phi lê cá ngừ đại dương
Trứng cá ngừ hấp hành
Nguyên liệu làm cá ngừ hấp hành:
- 500gr trứng cá ngừ
- Ớt, hành tây, hành lá, gừng
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,…
Cách làm trứng cá ngừ hấp hành:
Bước 1: Trứng cá mua về rửa sạch với nước, sơ chế bỏ lớp màng bên ngoài, rửa với nước muối, để ráo. Sau đó, chần với nước sôi, giấm gạo và gừng thái lát khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Ướp trứng cá với một ít ớt băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm để tăng thêm hương vị.
Bước 3: Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt múi cau, hành lá rửa sạch, bỏ đi phần dập hư hỏng, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát
Bước 4: Đặt nồi hấp lên bếp, xếp trứng cá lên xửng hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút để trứng chín hoàn toàn.
Bước 5: Sau khi trứng chín, xếp đều ra dĩa, có thể thưởng thức cùng nước mắm hoặc muối tiêu chanh.