Cá basa là một loài cá mang giá trị dinh dưỡng cao nhưng mọi người lại rất dễ nhầm lẫn với loại cá Tra. Thế thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cá basa có gì đặc biệt nhé! Cá basa hay còn gọi cá giáo hoặc cá sát bụng, là loài cá da trơn.
Thân cá hơi dẹt ở phần đuôi, phần bụng phình to có màu trắng xám, trên lưng thì có màu xanh xám. Sống trong môi trường nước ngọt, sinh sản tốt, dễ nuôi và trưởng thành nhanh.
Để phân biệt cá basa và cá tra thì có thể nhìn ở phần đầu, độ dài của râu, màu của bụng và thịt cá đều và có màu trắng. Đây sẽ là một số mẹo để bạn biết thêm và có thể phân biệt tránh nhầm lẫn khi mua hàng.
Hiện nay, để thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn thì trên thị trường cho ra một số miếng cá basa phi lê đã rút hết xương về chỉ việc rửa lại và nấu thôi không cần phải sơ chế cầu kì nữa. Vô cùng tiện lợi đúng không nào? Dưới đây sẽ là các thành phần dinh dưỡng của cá basa mang lại cho chúng ta.
Giá trị dinh dưỡng của cá basa
Trung bình trong một miếng thịt cá basa phi lê có rất nhiều thành phần dinh dưỡng điển hình như là Calo, chất béo omega-3 acid béo, chất đạm, cholesterol, sodium,…
Calo (năng lượng)
- Rất là thích hợp cho các chị em nào đang cần ăn kiêng thì cá basa phile quả là một lựa chọn hợp lý và tốt nhất. Vì lượng calo chỉ mất ít hơn 10 phút chạy bộ hoặc ít hơn 12 phút bơi lội để đốt cháy calo trong 100gr thịt cá basa phile
Chất béo (acid béo omega-3)
- Chiếm khoảng 2,6 đến 6,7% hàm lượng chất béo trong thịt cá, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Được hiệp hội Tim mạch của Mỹ khuyến cáo nên ăn ít nhất 02 khẩu phần cá basa mỗi tuần
Protein (chất đạm)
- Trong 100gr thịt cá basa phile sẽ chứa khoảng 14 gram protein gấp đôi lượng protein trong quả trứng. Đây là một chất cần thiết cho cơ thể để phát triển và duy trì các tế bào, các mô
Ngoài ra, da cá basa còn chứa hàm lượng vitamin D giúp cho xương chắc khỏe. Ngăn ngừa tình trạng còi xương và mất xương ở trẻ em cùng như loãng xương ở người già lớn tuổi.
Món ăn ngon từ cá basa phi lê
Cá basa phi lê chiên sả ớt
Khi thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn “rột rột” bên ngoài còn bên trong ngọt mềm mọng nước của thịt cá tươi, chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị cho bữa cơm hằng ngày của bạn.
Cần chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần 2-3 người
- Cá basa phile 300gram
- Bột chiên giòn 01 bịch
- Sả băm sẵn 100gram
- Ớt bột 100gr
- Các gia vị khác
Cách làm món ăn
- Phần cá: đem rã đông hoặc rửa sạch với nước muối và để cho ráo.
- Ướp cá với hạt nêm, ớt bột, sả băm và một ít nước mắm và dầu ăn. Để yên tầm 10 phút cho cá thấm
- Cá sau thời gian để cho thấm gia vị thì đem lăn qua với bột chiên giòn một lớp mỏng
- Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho cá vào chiên nhanh với lửa lớn để cho cá không bị quá khô. Khi cá bắt đầu ngã vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu
- Còn phần sả băm còn lại cho lên chảo phi thơm đến khi sả hơi ngã vàng là được, thêm vào ớt bột tuỳ nhà ăn cay ít hay nhiều, 01 xíu nước mắm, bột ngọt và đảo đều. Tắt bếp và để nguội.
- Cá đã chiên sau khi để ráo dầu thì cắt thành từng miếng vừa ăn, sắp xếp ra dĩa cho đẹp mắt rồi trên bề mặt cá thì rưới rả và ớt bột đã phi vàng. Dùng chung với cơm trắng.
Cá basa phile sốt chua ngọt
Đối với món này sẽ có thể khiến bạn ăn mãi không biết chán là gì. Cá basa được tẩm ướp gia vị và chiên chín vàng đều kèm theo phần nước sốt chua ngọt được rưới ở bên trên trông thật hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm thấy có một chút gì đó béo bùi của cá, chua ngọt của sốt hoà quyện với nhau làm nên một tổng thể vô cùng tuyệt hảo. Đặc biệt là các bé nhỏ cũng sẽ rất thích món ăn này.
Cần chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần 2-3 người
- Cá basa phile 250gram
- Tương cà 02 muỗng canh
- Giấm 01 muống canh
- Bột năng 01 muỗng cafe (cà phê)
- Hành lá
- Tỏi 03 tép
- Bột mì
- Gia vị còn lại: muối 1/4 muỗng cafe, đường 01 muỗng canh, tiêu ¼ muỗng cafe, hạt nêm 01 muỗng cafe,…
Cách làm món cá basa phi lê sốt chua ngọt
- Sơ chế và rửa sạch cá. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ, tỏi thì băm nhỏ
- Cá phile thì thấm khô xong cho lăn với bột mì đều 02 mặt cho bám một lớp mỏng bột
- Chuẩn bị chảo dầu nóng để chiên cá, khi dầu đã nóng cho cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra dĩa
- Phần sốt: bắc chảo lên cho dầu vào, dầu nóng thì cho tỏi vào để phi thơm. Tiếp đến, cho tương cà vào xào sơ qua, thêm chút hạt nêm, muối, nước mắm, đường, giấm, 02 muỗng canh nước và đun đến khi sôi
- Trong lúc đó sẽ đi hoà tan bột năng với 01 muỗng canh nước lọc, khuấy đều và cho vào phần nước sốt đun sôi. Tiếp theo, cho cá vào rưới đều nước sốt lên cho cá thấm gia vị.
- Nước sốt hơi sệt thì cho hành lá lên trên và tắt bếp. Cho tất cả ra dĩa và rắc thêm xíu tiêu xay. Dùng ngay với cơm nóng nhé!
Cá basa phi lê đông lạnh nhập khẩu có ngon không ?
Cá basa đông lạnh có nguồn gốc được tìm thấy nhiều ở sông Chao Phraya và vùng nước sông Mekong, chảy ngang qua một số quốc gia ở Đông Nam Á. Cá basa được các quốc gia nhập khẩu, thường được sử dụng như một sự thay thế cho cá tuyết chấm đen hoặc cá tuyết.
Do hai loại cá này có hương vị và cũng như kết cấu tương tự nhau. Với loại cá nhập khẩu này, được bảo đảm chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, nói không với chất bảo quản, phụ gia.
Lưu trữ và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp được kiểm tra liên tục hằng ngày nhằm kiểm soát chất lượng cá vẫn còn tươi mới. Chỉ bấy nhiêu đây thôi chắc là bạn cũng sẽ hiểu được độ tươi ngon của một miếng cá basa phi lê như thế nào rồi. Vậy thì đừng chần chờ nữa hãy liên hệ với Thịt Ngon Nhập Khẩu mua ngay nhé!
Cách rã đông cá basa phi lê đông lạnh
- Bạn cho cá đông lạnh vào một cái hộp rồi cho 01 muỗng cà phê muối, thêm vài miếng chanh tươi vào hộp.
- Tiếp theo, đổ nước vào hộp sao cho nước vừa ngập cá. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại và để đó khoảng 05 – 10 phút.
- Rã đông bằng muối sẽ là cách vừa nhanh chóng, đơn giản vừa giữ được trọn vẹn vị tươi ngon của cá.
Để biết đặt hàng vui lòng liên hệ đến
Hotline: 09 7272 9797
Hoặc liên hệ đến Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Zalo: 0972729797
Xem thêm