Cá trứng Nauy là loài cá có nguồn gốc từ Nauy. Loài cá này được phân bố ở những vùng nước lạnh tinh khiết như Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Chúng có xương nhỏ, mềm, da cá mỏng. Hình dáng nhỏ tương tự như cá kèo nhưng trong bụng con cái luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản. Vì thế nên chúng mới được gọi là cá trứng hoặc cá trứng Nauy.
Cá trứng Nauy – Món khoái khẩu dinh dưỡng của trẻ em
Cá trứng Nauy cũng là một cách gọi khác về loài cá này nhưng không phải là do chúng xuất xứ ở Nhật mà vì người Nhật tiêu thụ lượng cá này nhiều nhất trong các quốc gia trên thế giới. Đồng thời Nhật cũng là nơi phân phối, xuất khẩu cá trứng đến các thị trường khác trong đó có cả Việt Nam.
Trong tất cả các loại cá trên thị trường hiện nay thì cá trứng là loại có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần của cá trứng có chiếu rất nhiều đạm, giàu vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể như vitamin B12, protein, kẽm, phốt-pho, mangan, selen, omega 3, ít chất béo bão hòa và cholesterol nên đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho sức khỏe cả gia đình.
Xem thêm:
Cách làm bạch tuộc xào cay thơm ngon như nhà hàng
Cách chế biến món ngon từ cá hồi
Dù vậy, cá trứng lại không phải là loại thực phẩm nên ăn thường xuyên vì chúng chứa hàm lượng chất béo rất lớn. Có lẽ vì điều kiện sống là ở vùng nước lạnh nên cá trứng cần hàm lượng chất béo lớn hơn so với các loài cá khác để giữ nhiệt cho cơ thể tốt hơn.
Trên thị trường Việt Nam, phần lớn cá trứng đều là cá được nhập khẩu từ nước ngoài nên bạn sẽ không thể tìm mua được loài cá này khi còn tươi sống. Cá trứng bạn có thể mua được là loại đã được cáp đông.
Mách bạn bí quyết chọn mua cá trứng đông lạnh ngon, chất lượng.
- Chú ý hình dáng: Cá trứng có hình dạng nhỏ như con cá kèo, xương nhỏ, mềm… và điểm đặc biệt hơn cả là bụng cá luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản và tất cả các cá thể giống cái hay đực đều mang đặc điểm này.
Do đó, khi mua cá trứng, bạn chỉ cần quan sát để chọn cá có thân tròn, mập. Những con cá thân nhỏ, xẹp thường là cá đã để lâu ngày, ăn không ngon. - Đọc kỹ thông tin trên bao bì: Do cá trứng là loài chỉ có ở các nước châu Âu, được nhập khẩu và chia nhỏ, đóng gói để phân phối ở thị trường nước ta nên khi chọn cá bạn lưu ý xem kỹ các thông tin trên bao bì như: Địa chỉ nhà phân phối, hạn sử dụng…
- Bạn nên chọn những sản phẩm càng mới đóng gói càng tốt. Bởi vì, các mặt hàng đông lạnh khi để lâu sẽ dần biến chất, các chất béo cũng oxy hóa dần, nên mùi vị và hương vị sẽ kém đi. Ngoài ra, những sản phẩm đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng, chứng tỏ việc bảo quản không được tốt, thì bạn cũng không nên mua.
Lưu ý khi chế biến: Cá trứng mua về không cần sơ chế hay móc bỏ ruột, bạn chỉ cần rã đông rồi rửa sạch. Nếu đã rã đông, bạn nên sử dụng hết, không nên cất vào tủ lạnh làm đông lại vì lần sau sử dụng, cá sẽ không ngon. Sau khi rửa sạch cá, bạn nên lau khô bằng khăn sạch.
Cá trứng rất mau chín, vì thế trong bất cứ món nào, bạn cũng nên chế biến thật nhanh để cá chín đủ độ, không bị khô, xác.
Để lựa chọn được những con cá trứng tươi mới, ngon mà giá tiền phải chăng, tôi có một lời khuyên cho bạn là hãy chọn lựa một nơi uy tín cung cấp thực phẩm chất lượng, có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch của Cục vệ sinh An Toàn Thực Phẩm.
Và nếu bạn chưa biết chọn mua ở đâu, tôi sẽ gợi ý cho bạn một nơi đang trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường thực phẩm Việt Nam – đó chính là Công Ty XNK Thực phẩm Hữu Nghị.
Tại sao bạn nên mua hàng tại THỊT NGON NHẬP KHẨU ?
Bằng sự nỗ lực cũng như sự đầu tư chuyên nghiệp về hệ thống làm lạnh, đóng gói, vận chuyển – Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thực Phẩm Hữu Nghị là cái tên sáng giá trong ngành cung cấp thịt đông lạnh hàng đầu tại Việt Nam.
Khi đến với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thực Phẩm Hữu Nghị, quý khách sẽ được phục vụ chu đáo, tận tình, nhận được sự tư vấn phù hợp nhất từ bộ phận chăm sóc khách hàng.
Quý khách nên chọn THỊT NGON NHẬP KHẨU là nơi cung cấp cá trứng Nauy vì đây là công ty nhập khẩu thịt hợp pháp không qua trung gian, và công ty có sự hợp tác với các cơ sở chăn nuôi và giết mổ uy tín.Còn chần chờ gì nữa, quý khách hay nhấc máy lên và gọi tới Hotline: 09.7272.9797
Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
hoặc đặt hàng ngay tại website: https://thitngonnhapkhau.vn để có thể mua được hàng chính hãng và chất lượng.
Nếu quý khách đặt hàng tại thành phố Hồ Chí Minh, quý khách sẽ được ưu tiên miễn giảm chi phí vận chuyển và đáp ứng nhanh nhất chỉ tiêu sản phẩm trong một lần giao.
Gợi ý cho bạn những món ngon từ cá trứng.
Vì cá trứng là món dễ ăn, dễ chế biến và nhiều dinh dưỡng nên hãy nhanh tay ghi chép lại các món ăn này để bổ sung cho thực đơn gia đình mình nhé!
Cá trứng chiên xù
Cá trứng rửa sạch, để nguyên con, ướp với hạt nêm. Lăn cá trứng qua bột mì đã đánh với trứng gà, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù. Chiên cá trong chảo ngập dầu đến khi vàng giòn. Cá trứng chiên xù chấm với nước mắm me (nước mắm pha kiểu chua ngọt với ớt, nước me, chanh, đường, tỏi).
Xem thêm món ngon từ cá trứng bạn không nên bỏ qua
Cá trứng nướng tỏi
Rửa cá trứng sạch, xiên vào que. Trộn tỏi, hành, ớt (đã đập giập, băm nhỏ) một ít dầu hàu, nước mắm, muối. Ướp cá với hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Cho vào lò nướng nhiệt độ 2000C từ 15 đến 20 phút. Nướng trên lửa than hồng cá sẽ thơm hơn. Ăn nóng với cơm trắng hoặc ăn chơi với xà lách, cà chua bi.
Cá trứng xào gừng
Cá trứng rửa sạch, ướp với bột nêm, đường, rượu, để 20 phút cho ngấm. Lăn cá đã ướp qua một lớp bột chiên mỏng. Chiên cá với lửa nhỏ đến khi chín vàng. Cho tỏi, gừng băm nhỏ và một chút ớt khô xào đều lên với cá, trước khi tắt bếp rắc hành xanh, đảo nhẹ tay. Ăn nóng với tương ớt.
Cá trứng xốt chanh dây
Cá trứng rã đông, thấm khô. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Chanh dây cắt đôi lấy cả nước và hột (thêm chút nước), nước mắm, đường, hạt nêm, khuấy đều. Phi thơm hành băm, cho hỗn hợp xốt chanh dây vào, thêm nước bột năng. Lăn cá trứng với bột chiên giòn rồi chiên chín vàng trong chảo ngập dầu. Đổ nước xốt vừa làm khi nãy lên cá, ăn nóng.
Cá trứng chiên chấm mắm me
Vị béo và giòn từ cá trứng chấm với nước mắm me chua ngọt thật tuyệt. Đây sẽ là món ăn thú vị cho ngày họp mặt cuối tuần, đặc biệt là các bé.
Nguyên liệu:
- Cá trứng: 400g
- Đường, nước mắm, dầu ăn, me.
- Bột chiên giòn, bột chiên xù, bột mỳ.
- 2 quả trứng gà
Cách làm:
Cá trứng rửa sạch, để nguyên con. Ướp cá với ít hạt nêm. Trứng gà đập tan, đánh đều. Lăn cá trứng qua bột mỳ, trứng gà rồi lăn qua bột xù.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào ngập khoảng 2cm. Dầu ăn nóng, cho cá trứng đã lăn qua bột xù và cho vào chảo chiên vàng giòn. Vớt ra, để ráo dầu. Cho cá ra đĩa, trang trí xà lách, cà chua bi.
Nước mắm me: 4 muỗng canh nước mắm khuấy với ¼ muỗng cà phê ớt, 2 muỗng canh nước me, chanh, 2 muỗng canh đường.
Mẹo vặt: nấu nước mắm me một chút giúp cho đường dễ tan, tạo độ sánh và trong, vị đậm đà. Thêm chút muối vào dầu ăn khi chiên sẽ không bị bắn dầu, giúp cá cứng và không nát thịt.
Như vậy, hy vọng qua bài viết này mình đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về cá trứng Nauy.
Mong rằng bạn sẽ lựa chọn Thực phẩm Hữu Nghị là nơi tiêu dùng thực phẩm tin cậy. Xin cảm ơn.
Xem thêm: