Cá cam hay còn có tên gọi khác là cá cam sọc là loài một trong những loại hải sản vô cùng bổ dưỡng, vị ngọt thanh, thịt cá có giá trị dinh dưỡng cao có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công dụng của cá cam như thế nào qua bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu cá cam là gì?
Cá cam có tên khoa học là Seriola Dumerili, ở Việt Nam cá cam còn được gọi là cá cam sọc. Loài cá này phân bố ở các vùng biển trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam cá cam thường tập trung nhiều ở các vùng biển miền Trung. Cá cam sọc rất giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành những món ăn như: kho tộ, chiên sốt cà, nướng giấy bạc,… Nhưng phổ biến nhất là cá cam nướng muối ớt, cá cam hấp gừng.
Những ưu đểm nổi bật của cá cam sọc
Cá cam thường sống trong vùng nước mặn, cá có thân hình thon dài, dẹt hai bên, đầu cá thuôn tròn, mắt to, miệng nhỏ, bộ răng sắc nhọn. Loài cá này có trọng lượng khá lớn mộtcon có thể nặng tới 1.5kg khi trưởng thành.
Cá cam sọc có rất nhiều thịt, trong thịt cá chứa lượng lớn Omega 3 cùng một số chất béo, khoáng chất khác. Các loại dưỡng chất này giúp đẩy lùi các bệnh về tim mạch và đột quỵ, giảm lượng Cholesterol trong máu.
Vitamin E và Vitamin A trong cá cam sọc tốt cho da. Giúp cho da bạn trắng hồng, căng mịn, đẩy lùi quá trình lão hoá da. Ngoài ra ăn nhiều thịt cá còn giúp bạn giảm nếp nhăn, tàn nhang và nhiều khuyết điểm trên da khác.
Những món ăn ngon chế biến từ cá cam
Cá cam là loại cá được ưu chuộng, có chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: cá kho, cá nướng giấy bạc, cá cam hấp. Hôm nay Thịt Ngon Nhập Khẩu sẽ gợi ý cho bạn cách làm cá cam nướng muối ớt.
Cá cam nướng muối ớt
Nếu bạn là tín đồ của món nướng thì thật thiếu sót nếu bỏ qua món ăn này cá cam nướng muối ớt, công thức làm thì cực kỳ đơn giản. Thịt cá được nướng có độ ngọt dai tự nhiên hoà quyện cùng muối ớt cay cay sẽ khiến cho mọi người không thể dừng đũa. Nào cùng vào bếp thực hiện thôi.
Nguyên liệu
- 1 con cá cam
- 2 muỗng canh muối
- 1 trái ớt sừng
- 3 tép tỏi
- 7 củ hành tím
- 2 tép sả
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 2 muỗng cà phê tương ớt
- 2 muỗng canh dầu điều
- Gia vị: hạt nêm, muối đường, bột ngọt
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch cá cam, lấy hết nội tạng, làm sạch vẩy, dùng muối chà sát lên cá rồi rửa lại với nước sạch. Khứa hình ca rô lên lưng cá để cá được thấm gia vị khi nướng.
Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, ớt sừng dùng nữa trái bỏ đi phần hạt để rang muối, còn lại nửa trái băm nhuyễn, sả cắt nhuyễn.
Cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào cối xay nhuyễn, cho 2 muỗng canh dầu điều vào hỗn hợp đã xay trên, thêm 1 muỗng cà phê bột ớt, trộn đều hỗn hợp gia vị trên.
Pha nước sốt: Cho một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp trên.
Bắc chảo lên bếp, cho ớt băm và 2 muỗng canh muối vào. Rang hỗn hợp muối trên thật khô và cho ra chén.
Cho hỗn hợp tỏi ớt đã xay vào chảo, xào thơm hỗn hợp trên với lửa nhỏ. Sau đó cho thêm phần nước sốt vào, nấu cho sôi với lửa nhỏ khoảng 1 phút tắt bếp.
Nướng cá cam: Sử dụng bếp than để nướng cá cam, khi than cháy hồng cho vỉ nướng lên và nướng cá. Nướng cá khoảng 10 phút trở cá để cá vàng đều hai bên. Dùng cọ phết phần nước sốt đã làm ở trên lên thân cá cho thấm đều gia vị.
Cá nướng chín vàng đều trong thời gian khoảng 30 đến 40 phút tuỳ vào độ lớn của cá nhé. Mẹo nhỏ để nướng cá không dính vỉ, trước khi nướng bạn quét dầu lên vỉ cá nhé.
Thành phẩm: Cá chín bày ra dĩa trang trí thêm rau, hành ngò thêm phần đẹp mắt. Thịt cá cam chắc ngọt, hoà quyện cùng gia vị cay cay của ớt vô cùng ngon miệng. Dùng kèm với nước chấm muối ớt chanh và rau răm, món ăn này có thể ăn cùng cơm, cuốn bánh tráng đều thích hợp.
Cách chọn cá cam tươi ngon
Để món ăn được ngon khâu nguyên liệu vô cùng quan trọng. Sau đây là một số gợi ý cho bạn để chọn được cá cam tươi ngon
- Cá cam tươi thường cá vẩy sáng, không xỉn màu, vẩy có màu bạc kim loại.
- Mắt cá không bị đục, sáng và hơi phồng lên là cá vẫn còn tươi.
- Phần da cá khi chạm vào không bị giòn, dễ rách.
- Nên chọn những con cá cam có mang màu đỏ hồng.
- Không nên mua cá khi ấn vào thấy thịt các bị lỗm vào trong, đấy là cá ươn, không còn ngon nữa.
Mẹo khử mùi tanh của cá cam
Để cá cam không bị tanh đầu tiên bạn bỏ hết nội tạng, làm sạch phần vẩy cá.
Sau khi rửa cá với nước sạch hoặc nước chanh, bạn dùng muối chà xát trên thân cá. Cách này khử sạch mùi tanh của cá cam.
Ngoài ra để khử được mùi tanh của cá bạn cũng có thể thử cách sau: ngâm cá cam vào nước vo gạo khoảng 10 phút hoặc 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Lưu ý cá biển bạn không nên rửa quá nhiều lần, làm như vậy sẽ làm thịt cá nhạt đi, mất giá trị dinh dưỡng của cá cam.
Mua cá cam ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?
Tại Hồ Chí Minh cá cam được bán tại các siêu thị, các cửa hàng buôn bán hải sản. Thịt Ngon Nhập Khẩu là đơn vị cung cấp cá cam nói riêng và các loại thịt nhập khẩu nói chung.
Chúng tôi chuyên cung cấp hải sản các loại giá hợp lý dành cho đại lý, quán ăn, nhà hàng, xưởng sản xuất….
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối thịt nhập khẩu chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có ngay sản phẩm chất lượng, tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để biết giá cá cam tại Thịt Ngon Nhập Khẩu bạn liên hệ với chúng tôi qua Hotline – Zalo 0972 729 797 sau để biết giá chính xác nhất tại thời điểm quý khách cần.
Qua bài viết hy vọng bạn sẽ có được thêm công thức nấu ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Hãy theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác, góp phần cho thực đơn nhà bạn thêm phong phú.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến
Hotline: 09 7272 9797
Hoặc liên hệ đến Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Zalo: 0972729797
Xem thêm các hải sản khác