Làm ruốc cá hồi ăn cùng với cơm hoặc các món ăn khác đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh đó còn rất tiện lợi cho mẹ khi chế biến món ăn cho bé. Hôm nay, Hữu Nghị Food sẽ chia sẻ đến bạn 3 công thức làm ruốc cá hồi đảm bảo thơm ngon, không bị khô hay tanh cho cả gia đình thưởng thức nhé! Mẹ hãy cùng tham khảo ngay thôi nào.
Tóm tắt nội dung
Tác dụng của cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu như:
- Axit béo Omega-3: Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào. Trong 100g cá hồi có 2,3g Omega-3. Đây là thành phần giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh về thị lực, xương khớp;
- Vitamin và khoáng chất: Các protein từ cá hồi đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, photpho, canxi, selen, vitamin A, D, K,… Selen trong cá hồi giúp kiểm soát lượng insulin, hỗ trợ hạ thấp đường huyết.
Việc chế biến các hồi đúng cách sẽ giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa có trong loại thực phẩm này. Do vậy, khi chế biến các món ăn từ cá hồi, tiêu biểu là làm ruốc cá hồi, bạn cần nắm được quy trình chuẩn.
Lưu ý khi chọn cá hồi
Cách chọn cá hồi nguyên con
Nếu chọn cá hồi nguyên con, bạn nên mua cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng, khi ấn nhẹ lên thân thấy các cơ cá có độ đàn hồi, không để lại dấu vân tay. Sau khi uốn cong thân cá, bỏ ra không thấy thân cá có vết nhăn là được. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý quan sát mắt và mang cá. Mắt cá sáng trong, không bị đục mờ, không kéo màng; mang cá đỏ tươi, cứng, không có mùi tanh,… là cá tươi ngon.
Cách chọn miếng cá hồi phi lê
Chọn miếng phi lê cá hồi tươi với màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên chọn những miếng phi lê cá hồi đã chuyển sang màu tối hơn bởi thịt cá đã bị ươn hay sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy;
Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu;
Bạn nên chọn những miếng phi lê cá hồi khô ráo, không bị ướt hoặc chảy dịch lạ. Cần chú ý nên chọn miếng cá có vân mỡ đều màu và sáng, không bị xỉn màu hoặc có đốm nâu;
Phi lê cá hồi tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ươn hoặc mùi lạ.
Việc chưa có nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn thực phẩm sẽ rất khó khăn cho bạn, một mẹo nhỏ đơn giản hơn là bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ cung cấp thực phẩm chất lượng, uy tín như Hữu Nghị Food sẽ đảm bảo được sự tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng cho loại thực phẩm bạn mua.
Bạn có thể tham khảo sản phẩm cá hồi tại Hữu Nghị Food: https://thitngonnhapkhau.vn/san-pham/ca-hoi-nauy/
Bạn có thể tham khảo sản phẩm cá hồi tại Hữu Nghị Food: https://thitngonnhapkhau.vn/san-pham/file-ca-hoi/
Bạn có thể tham khảo sản phẩm cá hồi tại Hữu Nghị Food:https://thitngonnhapkhau.vn/san-pham/ca-hoi/
3 cách làm ruốc cá hồi thơm ngon bổ dưỡng
Ruốc cá hồi truyền thống
Nguyên liệu
Cá hồi 200gr
Sữa tươi không đường 200ml
Gừng
Thực hiện
Đầu tiên bạn rửa cá hồi với nước, sau đó lóc bỏ phần da rồi cắt thành những miếng vuông. Kế tiếp, bạn cho cá hồi vào tô cùng với 200 ml sữa tươi không đường.
Ngâm cá hồi trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì bạn vớt cá ra và để ráo.
Gừng bạn gọt bỏ vỏ rồi giã nhuyễn, kế tiếp bạn cho gừng vào chén và ngâm với 50 ml nước nóng khoảng 5 phút. Sau khi ngâm được 5 phút thì bạn dùng rây lọc để lọc lấy phần nước gừng.
Bạn cho cá hồi ra dĩa rồi rưới nước gừng lên từng miếng cá. Sau đó cho dĩa cá vào xửng hấp và hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút cho cá chín từ từ. Sau khi cá chín thì bạn lấy ra để nguội, tiếp theo bạn dùng tay để xé thật nhỏ phần thịt cá.
Bạn cho cá hồi đã xé vào chảo rồi rang trên lửa nhỏ, trong khi rang bạn đảo cá liên tục để thịt cá được khô lại mà không bị cháy.
Kế tiếp bạn dùng máy xay thịt để xay nhỏ và tạo độ tơi cho phần thịt cá.
Vậy là đã hoàn thành xong ruốc cá hồi truyền thống rồi. Ruốc cá hồi có mùi thơm đặc trưng và màu vàng cam rất đẹp mắt. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc sử dụng làm món ăn dặm cho bé đều được nhé.
Ruốc cá hồi cho cả gia đình
Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 500g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Muối, bột nêm, rượu.
Thực hiện
Cá hồi để nguyên miếng, loại bỏ da và rửa sạch. Tiếp đó, cho cá hồi cùng một chút muối và sữa tươi vào 1 chiếc tô rồi ngâm trong khoảng 20 phút để món ruốc không bị tanh mùi đặc trưng của cá hồi. Sau đó, vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.
Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi và được thấm khô, bạn ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu rồi cho hành tím, gừng tươi và sả lên trên xửng, thêm 2 thìa canh rượu trắng để hấp cho thơm. Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem quay cá khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra, để cho nguội rồi lọc lấy thịt cá.
Cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay.
Tiếp đó, cho thịt cá vào chảo, thêm chút muối, chút bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách cho thịt cá tơi ra. Rang cho đến khi ruốc tơi và khô là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc mất đi chất ngọt vốn có của cá hồi.
Ruốc cá hồi rong biển
Nguyên liệu
Cá hồi 300gr
Gừng
Hành lá
Rong biển 5 gr
Mè trắng 5 gr
Dầu olive 2 muỗng
Muối 1 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng
Thực hiện
Đầu tiên bạn pha một muỗng canh muối với 1 lít nước lọc, sau đó bạn cho cá hồi vào tô nước muối rồi ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch lại cá hồi với nước để khử mùi tanh.
Bạn cho cá hồi, gừng cắt sợi và hành lá cắt khúc vào dĩa. Sau đó đặt dĩa cá hồi vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.Sau khi cá hồi chín thì bạn cho cá vào cối và giã nhuyễn.
Đặt chảo lên bếp, cho mè vào và rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi mè ngả vàng. Kế tiếp, bạn cho rong biển vào chảo rồi rang khoảng 2 phút.
Tiếp theo bạn cho mè và rong biển vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.Cho 2 muỗng canh dầu olive vào chảo, đợi dầu nóng thì bạn cho cá hồi đã giã nhuyễn vào rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút, sau đó thêm 2 muỗng cà phê nước tương và hỗn hợp rong biển rồi đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Khi hoàn thành món ruốc cá hồi rong biển sẽ có màu vàng cam rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá cùng với rong biển và mè sẽ làm cho món ruốc thêm ngon hơn. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc cháo đều được nhé.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm món ruốc cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng từ Hữu Nghị Food. Chúc bạn thành công!
THÔNG TIN LIÊN HỆ HỮU NGHỊ FOOD;
- Hotline – Zalo: 09 7272 9797
- Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
- Website: https://thitngonnhapkhau.vn
- Địa chỉ: 40/2/5 Trần Thị Do, P Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM.