Mắt cá ngừ đại dương là một trong những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt giàu DHA tốt cho não, Omega 3 tốt cho mắt.
Cá ngừ đại dương có cân nặng từ 40-50kg một con hoặc hơn, phần mắt cá ngừ đại dương rất to, tương đương với một quả bóng tennis, nặng khoảng 100-200gr, chỉ nói về mắt cá ngừ thôi chúng ta cũng có thể làm ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Cách khử mùi tanh mắt cá ngừ hiệu quả
Mắt cá ngừ sau khi mua về bạn nên khử mùi tanh trước khi chế biến món ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn.
Bạn có thể pha nước với muối rồi cho mắt cá ngừ vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc dùng muối chà xát lên mắt cá, sau cùng bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước sạch là có thể chế biến món ăn rồi.
Ngoài cách trên bạn cũng có thể khử mùi bằng cách ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt cá ra và rửa lại bằng nước sạch là được.
Ngoài ra bạn có thể pha một muỗng canh rượu hoặc giấm cho vào nước rồi rửa cá, sau đó ngâm khoảng 5 phút và rửa lại bằng nước sạch.
Tổng hợp những món ăn ngon từ mắt cá ngừ đại dương
Một số món ăn được chế biến từ mắt cá ngừ, ngon và bổ dưỡng nhưng lại dễ dàng thực hiện. Món ăn nổi tiếng được chế biến từ mắt cá ngừ chính là món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc.
Mắt cá ngừ đại dương nấu lẩu
Nguyên liệu
- 3 – 4 Mắt cá ngừ đại dương
- 300gr măng chua
- 200gr tôm, 300gr mực
- Xương heo 200gr
- Xương gà 200gr
- 2 củ hành khô, 2 quả cà chua
- ½ quả thơm, 3 trái chanh
- Ớt, rau sống, ngò gai
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm
Cách làm lẩu mắt cá ngừ đại dương
Xương heo rửa sạch và trần qua nước sôi, đem đun với nước cho ít hành khô vào đun cùng, đun khoảng 1 giờ. Bạn nhớ hớt bọt nổi lên để nước dùng được trong hơn.
Mắt cá rửa sạch, để ráo, cà chua, dứa bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Rau sống bỏ rễ, nhặt sạch rồi để ráo nước, tôm và mực rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Măng chua rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm. Cho cà chua, măng chua, dứa vào đảo đều. Tiếp tục cho nước hầm xương vào đun sôi rồi cho tôm và mắt cá vào. Đun khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho nước cốt chanh vào và sử dụng.
Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đây là một món ăn nổi tiếng, nhất là ở Phú Yên. Món ăn này được đựng trong một cái thố nhỏ, trong đó mắt cá nấu cùng với thuốc bắc, rau thơm và gia vị. Chính thuốc bắc làm cho món ăn này không còn vị tanh, vi ăn thấy vị bùi bùi, beo béo.
Nguyên liệu
- 4 mắt cá ngừ đại dương
- Táo tàu, kì tử, thục linh, bá hạt, xa xâm
- Sả cây thái lát, hành tím, gừng
- Ớt hiểm xanh, rau tía tô, hành lá
- Gia vị: Tiêu, muối, mắm, bột ngọt
Cách làm mắt cá ngừ hầm thuốc bắc
Mắt cá ngừ sau khi mua về bạn rã đông, sau đó chần qua nước sôi có bỏ muối, chanh rồi vớt ra loại bỏ các mạch máu của mắt cá sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Cho các nguyên liệu mắt cá ngừ, thuốc bắc, gừng, sả, tiêu, hành tím thái lát, bột ngọt và muối vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bạn cho hỗn hợp trên vào nồi đất hấp, không cho nước vào vì mắt cá ngừ khi hấp sẽ từ từ ra nước ngọt. Hấp trong khoảng 20 phút với lửa lớn, sau đó để lại lửa nhỏ liu riu.
Mắt cá ngừ sau khi hấp chín, bạn cho ra các thố mỗi mắt 1 thố, sau đó cho thêm tiêu và hành củ cùng vài lát ớt lên trên. Xếp còn nhỏ xung quanh đĩa đựng thố tiềm rồi bật lửa cho cồn cháy để hâm lại mắt cá và trong đẹp mắt hơn. Món ăn này ăn kèm với lá tía tô thái nhỏ và ớt xiêm.
Cháo mắt cá ngừ đại dương nấu nấm
Nguyên liệu
- 2 mắt cá ngừ đại dương
- 30gr gạo, 30ml nước dùng
- 50gr gừng, 30gr nấm đông cô tươi
- 50gr nấm bào ngư
- Hành tím băm, hành lá băm, ngò rí băm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường
Cách chế biến cháo mắt cá ngừ
Xào hành tím cùng với gạo, cho nước vào nấu, nấu đến khi gạo nở, quậy thường xuyên để gạo không bị vón cục.
Gừng xay lấy nước, ướp với mắt cá ngừ. Trụng mắt cá ngừ qua nước sôi để bớt tanh. Cho vào nồi cháo cùng với nấm, nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
Cho hành lá, ngò rí, tiêu vào để cháo thêm hương vị và đẹp mắt hơn. Giờ thì món cháo đã xong hãy thưởng thức thôi nào.
Mắt cá ngừ đại dương chưng cách thủy
Nguyên liệu
- 2-3 mắt cá ngừ
- Thuốc bắc
- Sả, ớt, rau tía tô
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện cá ngừ chưng cách thuỷ
Mắt cá ngừ rửa sạch sau đó ướp với muối, tiêu, ớt, sả và thuốc bắc khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho vào một cái nồi đất.
Nung lửa lớn khoảng 30 phút cho đến khi món ăn chín. Đây là phương pháp làm chín món ăn bằng hơi nước nóng, nhiệt lượng cung cấp bởi hơi nước sẽ tích tụ lên bên trên của chóp nồi, lan toả dần xuống phía dưới sẽ làm cho thực phẩm chín từ trên xuống.
Mở nấp nồi ra cho nguội bớt, bạn có thể ăn kèm cùng rau tía tô. Nhanh tay thưởng thức khi còn nóng nào.
Mua sỉ lẻ mắt cá ngừ đại dương tại Tp. HCM
Thịt Ngon Nhập Khẩu là một trang web thuộc công ty Thực Phẩm Hữu Nghị, chúng tôi chuyên cung cấp sỉ lẻ mắt cá ngừ đại dương số lượng lớn giá sỉ cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nhậu…. từ cao cấp đến bình dân.
Sản phẩm được chúng tôi đóng gói hút chân không mỗi bịch 1kg, vô cùng tiện lợi. Quý khách hàng mua mắt cá ngừ đại dương liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline – Zalo 09 72 72 97 97 để được báo giá tốt nhất.