Địa-Chỉ-Kinh-Doanh-THit-Ngon-Nhap-Khau

Zalo-Kinh-Doanh-ThitNgaonNhap-Khau

Zalo-Kinh-Doanh-ThitNgaonNhap-Khau

Những món ăn ngày Tết mang lại may mắn đầu năm

Những món ăn ngày Tết mang lại may mắn đầu năm

Vào những ngày đầu năm người Việt rất chú trọng đến những món ăn mang ý nghĩa mang lại vận may, mong ước một năm mới suôn sẻ và thành công. Hôm nay hãy cùng Thịt Ngon Nhập Khẩu khám phá ngay những món ăn ngày Tết đem đến may mắn, tài lộc cho cả năm ngay sau đây nha!

món ăn ngày tết
Những món ăn ngày Tết mang lại may mắn đầu năm

1.Xôi gấc

Theo quan niệm của người Việt xôi gấc có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, là món ăn ngày Tết thường dùng để cúng gia tiên và là món ăn yêu thích trong ngày đầu năm. Đồng thời món xôi còn tượng trưng cho sự gắn kết, tình cảm của gia đình.

Xôi gấc được làm từ gạo nếp với thịt heo, gấc đỏ, đường khi nấu lên xôi có vị dẻo thơm và ngọt dịu. Hiện nay xôi gấc còn được biến tấu thành xôi gấc 3 tầng, xôi gấc nước cốt dừa hoặc xôi gấc hạt sen. Tất cả đều tạo nên món xôi vô cùng hấp dẫn.

2.Gà luộc

Từ xa xưa gà được chọn làm vật để cúng tế trong đêm giao thừa. Món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu may mắn, thuận lợi, nhiều tài lộc, tượng trưng cho sự ấm no và an khang.

Do vậy mâm cỗ những ngày đầu năm của người Việt không thể thiếu món gà luộc. Ngoài ra gà luộc cũng là món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết, vừa dễ chế biến, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên rất được ưa chuộng trong dịp Tết.

Món gà luộc thường là gà ta hay gà công nghiệp, bạn không cần phải biến tấu quá cầu kỳ mà chỉ cần luộc gà với nước gừng chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có ngay món gà với hương vị thơm ngon, đậm đà cuốn hút.

Xem thêm công thức làm gà hấp mắm nhĩ thơm ngon tại nhà

3.Canh khổ qua

Trong cách chơi chữ của người Việt thì khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ cực, nhọc nhằn, vất vả rồi sẽ qua để đón một năm mới an lành và hạnh phúc. Không chỉ là món ăn để lấy may mắn, canh khổ qua còn rất mát và bổ dưỡng.

Bên trong từng khúc khổ qua chính là thịt heo xay trộn cùng với mộc nhĩ, hành tây, hành lá, trứng,…. Được nấu thành món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên.

Vị đắng trong canh khổ qua sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol xấu, món ăn không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ. Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt.

4.Cá hấp

Cá hấp là một trong những món ăn truyền thống được dùng trong dịp tết Nguyên Đán. Trong tiếng Trung từ “ngư” được phát âm là “yu” đồng âm với từ “dư”. Vì vậy ăn cá tượng trưng cho sự giàu có và thình vượng trong năm mới.

Bởi lẽ đó mà những món ăn từ cá để nguyên đầu và đuôi là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết để có một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp.

Xem thêm món ngon từ cá cam

5.Bánh chưng, bánh tét

Đây là hai loại bánh truyền thống trong dịp Tết nguyên đán của người Việt Nam. Bánh chưng, bánh tét tượng trưng cho  sự cân bằng trong cuộc sống và mang lại nhiều may mắn vào năm mới.

Đây cũng là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên. Với lá xanh bọc bên ngoài và nhân bên trong tượng trưng cho công ơn sinh thành, đùm bọc con cái của cha mẹ.

Bánh chưng, bánh tét có vị dẻo của gạo nếp, vị thơm béo của thịt hoà cùng vị bùi của đậu xanh tạo nên hương thơm dịu hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn với dưa hành sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên không khí gia đình thiêng liêng, đầm ấm trong ngày Tết.

6.Thịt kho tàu

Thịt kho tàu tượng trưng cho tình cảm gia đình hoà thuận, yên vui. Mỗi dịp Tết đến trong gian bếp đầm ấm của gia đình Việt không thể thiếu nồi thịt kho tàu thơm béo, đậm đà.

Với người Việt Nam nói chung và người Nam Bộ nói riêng thì thịt kho tàu tuy giản dị nhưng mang giá trị tinh thần rất thiêng liêng, là mảnh ghép không thể thiếu trong mâm cơm đoàn viên ngày Tết.

Thịt kho tàu thường được làm từ thịt ba rọi, miếng thịt được kho mềm rục với màu trắng trong của lớp mỡ cùng màu đỏ au của thịt nạc, màu nâu nhạc của da heo hầm nhừ và nước màu đường vàng ươm sóng sánh.

Hột vịt được luộc chín mềm với lòng đỏ béo mịn. Kèm theo đó là vị ngọt của dừa xiêm, vị đậm đà của nước mắm và hơi cay cay từ ớt cắt lát. Tất cả hoà quyện lại tạo nên một hương vị thơm ngon khó quên.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tàu

7.Dưa hấu

Theo quan niệm của người Việt Nam ngày Tết thường chưng dưa hấu trên bàn thờ, không chỉ là trang trí Tết cho đẹp mà còn có ý nghĩa cầu tài lộc và sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Phần vỏ xanh là sự hi vọng ẩn chứa nhiều niềm vui từ bên trong.

Dưa hấu không những dùng để trang trí mà còn là món tráng miệng đem đến sự may mắn cho ngày Tết.

món ăn ngày Tết
Những món ăn ngày Tết

Trên đây là những món ăn ngày Tết theo quan niệm dân gian có thể mang lại may mắn cho cả năm. Tuỳ vào mỗi vùng miền sẽ có những món ăn ý nghĩa và mang lại may mắn riêng. Chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những món ăn ngon giúp mâm cơm gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra dù lựa chọn món ăn nào thì việc chuẩn bị nguyên liệu hoàn hảo là rất cần thiết. Hãy ghé ngay Thịt Ngon Nhập Khẩu để lựa chọn ngay nguyên liệu thịt tươi ngon về chế biến món ăn cho gia đình nhé.

Hotline: 09.7272.9797

Zalo: 09.7272.9797

Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon 

Thịt Ngon Nhập Khẩu

Bài Viết Hay

X
Gọi Ngay