Khoai Tây có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, những công dụng tuyệt vời mà loại củ này mang lại chưa chắc ai cũng đã biết rõ. Bạn đã biết khoai tây mang lại những công dụng nào cho sức khỏe chưa? Vậy, hãy cùng Hữu Nghị Food tìm hiểu ngay thôi nào!
Tóm tắt nội dung
Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
Trước khi tìm hiểu về công dụng của khoai tây mang lại cho sức khỏe, hãy cùng Hữu Nghị Food tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng của khoai tây đã nhé!
Khoai tây còn có tên tiếng Anh là Solanum tuberosum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó du nhập đến Châu Âu vào thế kỷ 16 và hiện được trồng thành vô số giống khác nhau trên toàn thế giới.
Khoai tây có thể được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm luộc, chiên, nướng và thường được sử dụng làm món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người.
Trong khoai tây chiếm phần lớn là nước, ngoài ra các thành phần chủ yếu của khoai tây bao gồm carbs, protein và một lượng chất xơ vừa phải, đặc biệt khoai tây hầu như không có chất béo.
Các chất dinh dưỡng có trong 2/3 cốc (100 gram) khoai tây luộc/ nấu chín còn nguyên vỏ là:
- Nước: 77%
- Calo: 87
- Protein: 1,9 gram
- Carbs: 20,1 gram
- Đường: 0,9 gram
- Chất xơ: 1,8 gram
- Chất béo: 0,1 gram
Khoai tây cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là kali và vitamin C. Folate, Vitamin B6. Bên cạnh đó, các giống khoai tây có vỏ và phần ruột có màu tím hoặc đỏ đều chứa hàm lượng polyphenol cao, Catechin, Lutein, đây là một chất chống oxy hóa, rất tốt đối với sức khỏe tổng thể của con người.
5 Công dụng tuyệt vời của khoai tây đối với sức khỏe
Khoai tây không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là 5 công dụng đáng kinh ngạc của khoai tây đối với sức khỏe:
Bảo vệ tim mạch
Tăng huyết áp là một dấu hiệu điển hình của chứng huyết áp cao bất thường, đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh tim.
Khoai tây là nguồn cung cấp kali và chất xơ, giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Một số chất khác có trong khoai tây như axit chlorogenic và kukoamine cũng có thể hạ huyết áp xuống mức thấp hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai tây chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm vi khuẩn và virus gây bệnh.
Nó cũng tác động tích cực quá trình bài tiết các chất cặn bã, kích hoạt các enzyme và tham gia chuyển hóa cholesterol trong máu. Vitamin C trong khoai tây còn làm đẹp da, kích thích sản sinh collagen và ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong khoai tây giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp duy trì độ pH cân bằng trong dạ dày và giảm nguy cơ bị táo bón.
Cải thiện sức khỏe làn da
Khoai tây chứa vitamin B6 và chất kháng vi khuẩn tự nhiên, giúp làm sạch da và giảm nguy cơ viêm da, mụn trứng cá.
Hỗ trợ giảm cân
So với các loại thực phẩm giàu carb khác, khoai tây có khả năng gây no nhanh chóng, kéo dài cảm giác no sau bữa ăn, làm giảm các cơn thèm ăn và lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó góp phần kiểm soát và giảm cân hiệu quả, nhất là những người thừa cân, béo phì.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khoai tây còn chứa một loại protein đặc biệt, có tên là proteinase 2 (PI2). Đây là một chất ức chế, giúp ngăn chặn các cơn thèm ăn.
Khoai tây chỉ có lượng đường huyết thấp, giúp cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
Lựa chọn và sử dụng khoai tây
Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách lựa chọn, chế biến và ăn khoai tây đúng cách thì rất dễ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe.
Không lựa chọn sử dụng những củ khoai tây đã nảy mầm: Mầm khoai tây có chứa chất glyco-alkaloid, vì vậy nếu bạn ăn khoai tây mọc mầm sẽ có hiện tượng bị ngứa và nóng rát ở cổ họng, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,…
Không nên ăn khoai tây kết hợp với cà chua vì sự kết hợp này sẽ tạo thành những cục vón gây hại cho dạ dày.
Hãy gọt sạch vỏ khoai tây trước khi nấu chín không nên ăn vỏ khoai tây vì trong vỏ có chứa chất acrilamit đây được coi là một loại chất độc không tốt cho sức khỏe.
Ngâm khoai tây trong nước sạch ít nhất trong thời gian 30 phút để loại bỏ những chất độc trong nhựa khoai tây.
Địa chỉ mua khoai tây đảm bảo chất lượng, uy tín
Sẽ không quá khó khăn khi bạn cần tìm mua khoai tây, bởi loại củ này hầu như có mặt chợ, siêu thị, cửa hàng, vườn….Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn được loại khoai tây ngon, đảm bảo chất lượng. Việc sơ chế khoai tây sao cho đúng, nhanh gọn thì việc lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng như là Hữu Nghị Food là điều nên làm.
Khoai tây đông lạnh nhập khẩu tại Hữu Nghị Food được cắt sẵn, bảo quản đúng cách, đúng quy trình giữ nguyên giá trị chất dinh dưỡng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế, với các chu trình vệ sinh theo đúng với các chuẩn yêu cầu.
An toàn, sạch sẽ và được cắt sẵn. Khi bạn có nhu cầu sử dụng chỉ cần rã đông là có thể chế biến ngay. Còn chần chờ gì nữa mà không đặt mua sản phẩm ngay hôm nay? Hãy liên hệ ngay với Hữu Nghị Food nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ HỮU NGHỊ FOOD
- Hotline – Zalo: 09 7272 9797
- Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
- Website: https://thitngonnhapkhau.vn
- Địa chỉ: 40/2/5 Trần Thị Do, P Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM