Nhắc đến sườn non là chúng ta biết đến với vô vàn món ngon được chế biến từ sườn đều rất thơm ngon, hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi như: Sườn non nướng, sườn non kho, sườn non ram chua ngọt… Nhưng hôm nay THỊT NGON NHẬP KHẨU sẽ giới thiệu tới người đọc món sườn non kho tiêu hấp dẫn, hao cơm và rất phổ biến trong những quán ăn bình dân.
Tóm tắt nội dung
Cách làm sườn non kho tiêu
Nguyên liệu:
- Sườn non 500gr, 6 củ hành tím
- 2 tép tỏi, 6 trái ớt sừng
- 3 cây hành lá, đường
- Nước mắm, tiêu, muối
- Bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách bước thực hiện:
Bước 1: Khi đã chọn lựa và mua được sườn non tươi ngon, dinh dưỡng về chúng ta rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước lạnh thêm 1 lần nữa, để ráo nước.
Hành tím lấy 5 củ, tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá thì cắt phần đầu trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nồi nước cho 1 củ hành tím, ½ thìa cà phê muối vào đun sôi thì cho sườn non rửa sạch ráo nước vào trụng sơ 2-3 phút, rồi vớt sườn ra rửa qua nước lạnh.
Bước 3: Ướp sườn với: Hành tím, tỏi, đầu trắng hành lá băm nhuyễn, ½ muỗng canh tiêu xay nhỏ, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, ¼ muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu ăn trộn đều với sườn.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc sườn lại bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, ướp 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.
Bước 4: Dùng một cái nồi bằng sứ, cho 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều cho đường chuyển sang màu cánh dán thì bỏ sườn đã ướp ngấm đều gia vị vào đảo đều.
Đến khi sườn và màu đường quyện đều vào nhau thì đổ nước ướp sườn, 50ml nước vào kho.
Bước 5: Kho sườn với lửa nhỏ đến khi sệt lại thì cho 1 muỗng canh tiêu hạt, 7-8 trái ớt, và nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn. Trong suốt quá trình kho sườn nhớ đảo sườn thường xuyên cho màu đẹp mắt.Trước khi tắt bếp thì rắc hành lá băm nhuyễn lên trên cho đẹp mắt.
Lưu ý: Sườn non nên trụng qua với nước sôi cho khoảng 2-3 phút cho sườn ra sạch chất bám bẩn, bớt mùi hôi còn bám trên sườn.
Khi ướp sườn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh phải bao bọc kỹ tránh gây mùi hôi trong tủ lạnh, và để tránh xa thực phẩm chín, không nên để gần sẽ dễ lây lan vi khuẩn của sườn sống với những loại thức ăn chín khác.
Dùng nồi sứ hay đất để kho sườn thì sẽ ngon hơn, đậm đà gia vị, hương thơm hơn non kho bình thường nhé.
Bí quyết chọn sườn heo tươi ngon
Khi thị trường ngày một nhiều thịt kém chất lượng, thịt giả được bày bán tràn lan. Thì việc mua và lựa chọn được một miếng sườn heo ngon chất lượng thật khó. Chúng ta nên mua sườn nơi cửa hàng uy tín, cửa hàng bán thịt “sạch”. Một số mẹo nhỏ sau đây giúp chúng ta phân biệt được miếng sườn tươi ngon.
- Một miếng sườn tươi ngon thoạt nhìn qua chúng ta phải thấy được nó tươi, có màu hồng nhạt. Bên cạnh đó chúng ta có thể nhìn bằng mắt thường thấy miếng thịt hay quầy thịt đó không có côn trùng như ruồi, muỗi bám vào.
- Sườn heo mới được ra lò, tươi ngon thì khi chúng ta ngửi thấy miếng sườn không có mùi ôi thiu, mù thối nồng nặc, mùi kháng sinh, bất kỳ mùi gì khác lạ. Miếng sườn không có những đốm xanh, đỏ bất thường, hay nhớt dính.
- Mua sườn chúng ta đừng ngần ngại vì sợ dơ tay mà không chạm vào miếng sườn để thử độ đàn hồi của miếng sườn nhé. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì chúng ta sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được đồ đàn hồi. Miếng sườn không bị biến dạng khi thả tay ra sẽ trở ngay về vị trí ban đầu.
- Nên chọn mua sườn có xương dẹp và nhỏ, thịt bám nhiều .Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta lại chọn những miếng sườn quá nhỏ.
Vì những dẻ sườn nhỏ quá là sườn của những con heo nhỏ, vừa ăn không ngon lại không đảm bảo chất lượng ( Heo chưa tới tháng xuất chuồng hay là heo bị ốm bệnh buộc người ta phải mổ bán)
Lưu ý
Khi chọn mua sườn chúng ta nên chọn thời điểm mua sườn vào buổi sáng. Không nên đi chợ vào lúc xế chiều, hay đơn giản là ra chợ muộn thì những miếng sườn ngon đã bị người ta mua hết.
Chỉ còn lại những miếng sườn kém chất lượng, thậm chí ôi thiu do thời tiết và nó sẽ làm sự lựa chọn của chúng ta giảm đi phân nữa đấy.
Ngoài ra chúng ta nên nhớ một điều nữa là khi mua sườn non ở các quầy sạp thường người bán chỉ cho sườn vào túi nylon thô sơ để mình đem về nhà. Chiếc túi nylon này có thể làm thịt bị ôi thiu và thấm các chất độc hại.
Vì vậy khi mua sườn về chúng ta phải để sườn ra khỏi túi nylon ngay và sơ chế. Sườn phải rửa sạch, cho vào hộp kín hoặc túi Zipper cát trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn nhé.
Review sản phẩm sườn non tại Thực Phẩm Hữu Nghị
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến
Hotline: 09 7272 9797
Hoặc liên hệ đến fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Zalo: 0972729797
Xem thêm