Đăng ký Đăng nhập Bảng giá

CHÂN GIÒ HẦM THUỐC BẮC – MÓN NGON TẨM BỔ CUỐI TUẦN

25-08-2020
15:33

Chân giò hầm thuốc bắc là một món ngon có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của cơ thể. Cách làm món này như thế nào chúng ta hãy xem bài viết này nhé!

 

Lựa chọn chân giò ngon cho món chân giò hầm thuốc bắc

 

Với vị ngọt thơm, hơi dai giòn, hấp dẫn của chân giò được sử dụng chế biến làm rất nhiều món ăn khác nhau như: Hầm, luộc, nướng, giả cầy, chạo...Tuy nhiên tùy từng sở thích của mỗi con người mà lựa chọn chân giò trước hay chân giò sau.

 

Chân giò hầm thuốc bắc - Món ngon tẩm bổ cuối tuần

 

Để lựa được chân giò ngon, chúng ta phải để ý kỹ móng chân giò không bị vỡ móng, lở loét, trên da chân giò không có những đốm đỏ li ti hay xanh bất thường. Thịt chân giò không mềm nhũn.

Chân giò ngon là chân giò có thịt săn chắc, da màu trắng, trên da không có vết bầm tím hay đốm xanh, đốm đỏ. Thịt chân giò màu đỏ tươi. Chân giò có độ đàn hồi tốt. 

Khi cầm chân giò lên chắc nịch, không bọng nước, giữa các ngón chân móng giò không bị mụn nhọt, vết gì khác lạ. Chân giò không có mùi hôi hay mùi khác thường.

Chân giò trước thì thịt mỏng và ít thịt, nhiều gân hơn chân giò sau. Vì chân giò trước hoạt động nhiều hơn. Còn chân giò sau thì nhiều thịt chắc hơn nhưng cũng có nhiều mỡ. Chính vì vậy tùy mục đích sử dụng của bạn mà bạn lựa chon chân giò cho phù hợp.

 

Tuyệt chiêu nấu món chân giò hầm thuốc bắc

 

Chân giò hầm thuốc bắc - Món ngon tẩm bổ cuối tuần

 

Nguyên liệu: Chân giò 1 kg, thuốc bắc (bao gồm: Đảng sơn, hoài sơn, bắc kỳ, đỗ trọng, xuyên khung, thục địa, nhãn nhục, táo đỏ, táo đen, đương quy, kỷ tử). Nếu bạn không nhớ hết thì ra tiệm thuốc bắc nói bán cho 1 thang thuốc bắc kỳ.

Gia vị: Muối, bột ngọt, bột thịt gà, đường phèn, rượu trắng, gừng, xì dầu.

Thực phẩm ăn kèm:  Cải thìa 500gr, mì sợi vàng 300gr, nước tương, ớt sừng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chân giò mua về rửa sơ qua nước muối pha loãng. Rồi để ráo nước, đem thui cho cháy đều hết chân giò.

Sau đó rửa lại chân giò đã thui đen, lấy dao cạo sạch phần da bị thui đen, rửa sạch với nước thật sạch.

 

Bước 2: Lọc thịt chân giò, lấy dao dọc từ trên xuống móng giò, đến khớp chân giò thì bẻ khớp. Lọc thịt và xương chân giò giúp thời gian hầm chân giò được rút ngắn, tiết kiệm chi phí hơn.

 

Bước 3: Sau khi lọc xong quét một lớp xì dầu đều lên chân giò. Rồi chuẩn bị chảo lớn cho dầu sôi thì bỏ chân giò vào chiên vàng. Để dầu nóng khoảng 160 độ thì thả chân giò vào chiên với lửa vừa.

Khi chân giò đã vàng vớt ra ngâm với nước lạnh 3 phút. Cách này giúp cho chân giò giòn hơn.

 

Bước 4: Cân gia vị thuốc bắc: 10gr đỗ trọng, 10gr xuyên khung, 10gr thục địa, 10gr nhãn nhục, 20gr đảng sâm, 20gr hoài sơn, 10gr bắc kỳ, táo đỏ, táo đen 10gr, đương quy 5gr, kỷ tử 5gr. 

Chuẩn bị nồi nước đun sôi 100 độ C. Bỏ gia vị thuốc bắc vừa cân vào chần qua 2 phút (trừ gia vị nhãn nhục và thục địa)

 

Bước 5: Chuẩn bị cái nồi hầm món giò heo với thuốc bắc: Cho 2.5 lít nước, 10gr muối, 20 gr bột ngọt, 35gr bột gà, 15gr đường phèn, 50gr rượu trắng, khuấn đều và đun sôi lên thì cho nhãn nhục rửa sơ thả vào, thục địa cắt nhỏ thả vào cho lên màu đẹp mắt.

Cho thêm 10gr gừng cắt lát mỏng và bỏ giò heo vào đậy nắp vào hầm khoảng 45-60 phút.

 

Bước 6: Chuẩn bị thực phẩm ăn cùng món giò heo hầm thuốc bắc. Lấy 300gr mì vàng thả vào nồi nước sôi, trụng mì 2-3 phút, cho mì chín thì vớt ra ngâm nước lạnh. Sau đó trộn mì với 2 muỗng canh dầu ăn, giúp mì tơi và đều không bị dính lại với nhau.

 

Cải thìa sau khi rửa sạch cũng trụng qua với nước sôi khoảng 3-5 phút. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh, rồi vớt lên để ráo nước.

Chuẩn bị nước chấm ăn kèm: Bạn cho 3 muỗng canh nước tương chin-su và 2 trái ớt sừng sắt nhỏ khuấn đều .

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon ăn kèm với mì và cải thìa. Bạn nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

 

Lưu ý: Bạn nên chọn chân giò sau làm món chân giò hầm thuốc bắc này. Vì nó nhiều thịt mềm, dễ ăn.

Khi hầm chân giò bạn có thể chặt nhỏ chân giò hay lóc thịt và xương chân giò ra. Điều này giúp hầm chân giò nhanh hơn, rút ngắn thời gian hầm.

Khi trụng mì qua nước sôi thì ngâm liền với nước lạnh 2-3 giây rồi vớt ra trộn với dầu ăn liền. Làm như này mì không bị dính lại với nhau, sợi mì giòn và dai hơn khi ăn.

Tất cả các nguyên liệu thuốc bắc phải cân kỹ càng, tránh nhiều nguyên liệu này thiếu nguyên liệu kia sẽ mất ngon cho món ăn.

 

 

XEM THÊM:

 

Bảng giá sỉ thịt heo năm 2020

Cách khử mùi giò heo khi chế biến giúp món ăn thơm ngon trọn vị