Đăng ký Đăng nhập Bảng giá

CÁCH CHẾ BIẾN LƯỜN CÁ HỒI KHÔNG TANH, KHÔNG VỠ

25-08-2020
15:35

 Lườn cá hồi nằm ở phần bụng cá, có vị béo, mềm nhưng cũng khá là tanh làm cách nào để chế biến làm sao cho không bị tanh, không nhớt để tạo ra những món thơm ngon, khiến người ăn nhớ mãi? Chúng ta hãy tìm hiểu với THỊT NGON NHẬP KHẨU nhé!

 

Lựa chọn và sơ chế lườn cá hồi đúng cách

 

Cách chế biến lườn cá hồi không tanh, không vỡ

 

Đặc trưng của tất cá các loài cá có chứ chất trimelylamin là chất gây ra mùi tanh cho cá. Cá càng để lâu thì càng bị vi khuẩn xâm nhập khiến mùi tanh, hôi của cá nồng nặc và nặng mùi hơn.

Để loại bỏ mùi tanh cho lườn cá trước hết chúng ta nên chọn mua lườn cá tươi ngon, mới nhất, không nên chọn lườn cá đã để lâu, khó khử mùi tanh mà những chất trong lườn cá đã bị phân hủy khi ăn vào sẽ rất nguy hiểm.

Chúng ta nên chọn lườn cá hồi có màu thịt bên trong đỏ tươi, bên ngoài da cá có màu vàng. Giữa thịt và da kết dính với nhau không dời dạc. Mỡ cá mềm nhưng không bị nhũn, nhão khi sờ tay vào. Ngửi mùi không bị thối, thiu.

Lườn cá hồi đã được chọn lựa kỹ và mua về chúng ta bắt đầu sơ chế. Đầu tiên bạn lấy lượng lườn cá phù hợp cho bữa ăn gia đình. Nếu là lườn cá đã đông lạnh bạn nên bỏ ngăn xuống ngăn mát tủ lạnh cho dã đông hết rồi mới mang đi sơ chế.

Rửa lườn cá hồi với nước muối pha loãng. Sau đó ngâm lườn cá hồi 5-7 phút với nước cốt chanh, hay giấm đều được. Để giúp loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo nước chuẩn bị cho món cần nấu.

Hay bạn có thể khử mùi tanh cho lườn cá bằng rượu trắng và gừng: Pha một ít rượu trắng với gừng đập dập bằm nhỏ  rồi thả lườn cá hồi vào ngâm để 10-15 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước, mùi tanh của cá sẽ biến mất.

Hoặc bạn có thể tận dụng nước vo gạo khi bạn nấu cơm, bỏ lườn cá vào ngâm 5-10 phút, rồi rửa lại với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch với nước. Cách này giúp loại bỏ tạp chất và mùi tanh khó chịu trên lườn cá hồi.

Việc sơ chế lườn cá hồi không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy lườn cá phải được sơ chế kỹ lưỡng, bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

 

Có nên mua lườn cá hồi đông lạnh?

 

Bên cạnh những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, thì tôi cũng có một vài thông tin cần thiết về lườn cá hồi đông lạnh gửi tới bạn.

 

Cách chế biến lườn cá hồi không tanh, không vỡ

 

 

  • Nên sử dụng lườn cá hồi đông lạnh. Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đông lạnh hoàn toàn không tốt, để lâu ngày, ăn không ngon, hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm không còn như mới giết mổ. Điều này hoàn toàn sai lầm.
  • Thực phẩm đông lạnh nói chung hay lườn cá hồi đông lạnh nói riêng được chế biến và giết mổ trong quy trình khép kín, dây chuyền hiện đại, nhiệt độ thích hợp. Từng khâu đều được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng.
  • Môi trường thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, và bảo quản với nhiệt độ USDA khuyến cáo hoàn toàn không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, giữa cho thực phẩm về hình dáng và chất lượng như ban đầu.
  • Lườn cá hồi đông lạnh cũng vậy hoàn toàn đủ chất dinh dưỡng, thời gian sử dụng còn được lâu nếu như được bảo quản với nhiệt độ thích hợp.
  • Được đóng bịch hút chân không kỹ lượng, chứng nhận thực phẩm đạt tiêu chuẩn rõ ràng, chính xác, giấy tờ nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra lườn cá hồi tươi ngon hiếm thấy được ở chợ vì cá hồi chủ yếu được đánh bắt ngoài biển, cá hồi nuôi tươi sống chỉ được bày bán ở chợ đầu mối, khi về đến những chợ nhỏ thì cá cũng đã chết rồi. Mà quá trình bảo quản không được an toàn chính vì vậy tốt nhất chúng ta nên chọn và sử dụng lười cá hồi đông lạnh an toàn hơn.

 

Chế biến món lườn cá hồi sốt nước mắm

 

Cách chế biến lườn cá hồi không tanh, không vỡ

 

Nguyên liệu: Lườn cá hồi 500 gr, 100gr hành tây, 3-4 trái ớt sừng, hành lá, tỏi hành tím, chanh. Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tương ớt, muối

Các bước thực hiện:

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

Lườn cá hồi ngâm với nước cốt chanh 5-10 phút cho khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng để ráo nước.

Hành tây rửa sạch bổ múi cau. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5cm. Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2 thực hiện món cá hồi sốt nước mắm thơm ngon:

Ướp cá hồi với ½ muỗng canh hạt nêm. Đảo đều để trong vòng 30 phút.

Trong khi chờ đợi lườn cá ngấm gia vị, bạn làm nước sốt: Pha 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tươi ớt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt sừng cho vào trộn đều.

Sau khi lườn cá hồi ngấm gia vị bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bỏ 1 muỗng canh bột bắp khuấn đều. Khi dầu sôi bỏ lườn cá vào chiên. Chiên lườn cá vàng rồi khắp ra đĩa.

Sau đó bỏ bớt dầu ăn trong chảo ra, bỏ hành tỏi vào phi thơm cho vàng rồi bỏ nước sốt vào đảo sệt lại thì bỏ hành tây vào đảo vừa chín tới rồi bỏ lườn cá hồi vào đảo đều tay.

Sau đó bỏ hành lá cắt khúc đảo đều và nêm chút nước tương vào cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lườn cá hồi sốt nước mắm.