Cá saba hay cá thu Nhật hay cá sapa, còn được biết đến như cá thu Thái Bình Dương. Đây là loài cá nói chung kích thước nhỏ hơn cá thu Đại Tây Dương chiều dài trung bình khoảng 20–35cm (8-14 inch). Con cá dài nhất được ghi nhận là 64cm và nặng nhất là 2,9kg. Cá thu này sống đến 18 năm.
Về mặt cơ thể, đáng kể nhất là cá saba có bong bóng khá phát triển nối với thực quản. Về ngoại hình cá thu Đại Tây Dương có thân sau màu trắng bạc phía dưới đường giữa, trong khi khúc thân sau phía dưới của cá sa ba có vằn xen lẫn đốm đen nhỏ. Mắt cá sa ba cũng to hơn cá thu Đại Tây Dương.
Một số khác biệt khó nhận diện hơn là lưng cá sa ba mọc gần nhau hơn, tổng cộng là 9 hay 10 gai. Cá thu Đại Tây Dương thì thường có 11 gai trở lên. Tiết diện thân cá hình elip.
Tóm tắt nội dung
CÁCH LÀM CÁ SABA KHO TỘ
Nguyên liệu:
- Cá saba nửa ký
- Tôm khô 10 gr
- Thịt thăn heo 100 gr
- Mỡ heo 300 gr
- Ớt 3 trái
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh tương ớt
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 lít giấm ăn
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế như các món ở trên. Tiếp đến, bạn cho cá vào 1 cái tô và ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo lên cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Tôm khô rửa thật sạch cho sạch hết cát và vỏ tôm còn sót lại. Sau đó ngâm với nước ấm để tôm nhanh mềm và ngon hơn.
Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, các bạn cho thịt vào tô cùng với 1/2 muỗng canh muối chà xát đều xung quanh miếng thịt, rồi để khoảng 5 – 7 phút.
Sau đó mang thịt đi rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn cho vào tô cá trộn đều để thịt thấm gia vị ướp cá.
Mỡ heo bạn cũng làm sạch, khử bỏ mùi hôi tương tự như thịt heo, sau đó thái hạt lựu.
Cho vào chén 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, đánh đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau để tạo phần nước sốt kho cá.
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Cho mỡ vào chảo, đảo đến khi khô vàng là được
Bước 4: Bắc một nồi đất lên bếp, bật bếp với lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết chuyển sang màu vàng cánh gián.Cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi xếp cá và thịt vào nồi, cho phần nước sốt kho, tôm khô và 1/2 chén nước vào, đậy nắp lại, kho với lửa liu riu.
Khi nước kho sôi lên, bạn mở nắp cho ớt trái vào, đậy nắp lại và tiếp tục kho cho nước kho keo lại bạn cho tóp mỡ vào.
Đun thêm 5 phút nữa cho nước kho thấm vào tóp mỡ rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu lên nữa là hoàn thành.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁ SABA
Cá sapa là một trong những loài cá giàu chất dinh dưỡng. Thành phần vitamin, khoáng chất có trong cá thu rất tốt cho sức khỏe của con người.
_ Axit béo omega-3 trong cá thu Nhật là loại axit thiết yếu cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh tim. Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được chất béo này mà phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài và cá thu là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3 nhất.
_ Đạm: Đạm hay còn gọi là protein là một trong 3 dương chất quan trọng nhất trong cơ thể người, giúp xây dựng và tái tạo các mô trong cơ thể. Thêm vào đó protein còn đóng vai trò tạo ra hóc-môn và enzym giúp điều hòa các quá trình phản ứng hóa học trong cơ thể.
_ Vitamin nhóm B: Giúp nguy cơ đột quỵ làm đẹp da và tóc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp năng lượng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
_ Vitamin D: Giúp điều trị hạ canxi ở những bệnh nhân suy tuyến cận giáp và giảm suy cận giáp. Điều trị vảy nến, điều trị nhuyễn xương, phòng ngừa và điều trị loãng xương, còi xương.
_ Vitamin A: Lợi ích rõ ràng nhất của vitamin A là giúp duy trì thị lực. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi.
Đó là những giá trị dinh dưỡng điển hình mà cá hồi mang lại cho sức khỏe con người.
NƠI BÁN CÁ SA PA UY TÍN CHẤT LƯỢNG
THỊT NGON NHẬP KHẨU đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu thịt đông lạnh và là 1 trong những trang web chính thức của THỰC PHẨM HỮU NGHỊ.
Các sản phẩm tại đây luôn đảm bảo chất lượng, quy trình đóng gói và cấp đông hiện đại nên thịt cá luôn đảm bảo được sự tươi ngon. Các sản phẩm hải sản như: cá hồi, cá sapa, cá nục, cá ngừ … đều được nhập khẩu 100% từ những nước như: Canada, Úc, Nga, Balan, Bỉ….
- Được chứng nhận ISO:2008 theo tiêu chuẩn của bộ y tế Việt Nam. Công ty luôn khẳng định vị trí của mình với người tiêu dùng. Hải sản được nhập khẩu trên con đường chính ngạch thông qua Hải Quan, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được giám sát, kiểm tra gắt gao của Hải Quan. Hải sản luôn đạt tiêu chuẩn về “chất” và “lượng” rõ ràng.
- THỊT NGON NHẬP KHẨU luôn đảm bảo giá thành phải chăng, bán đúng giá niêm yết, không bán phá giá, tăng giá, nhằm cung cấp cho khách hàng thực phẩm chất lượng phù hợp với túi tiền tiêu dùng.
- THỊT NGON NHẬP KHẨU có nhiều chính sách ưu đãi từ công ty đối với khách hàng như: Giao hàng nhanh, miễn phí giao hàng, cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình, chu đáo.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến
Hotline: 09 7272 9797
Hoặc liên hệ đến fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Zalo: 0972729797
Xem thêm