Nước lèo là một yếu tố quan trọng cho các món nước như hủ tiếu, bún riêu, súp, lẩu… Và một trong những bí quyết để nồi nước dùng trong và ngon thì không thể bỏ qua xương gà. Không đơn thuần cho xương gà vào ninh thật lâu là sẽ có một nồi nước lèo ngon, tất cả đều đòi hỏi phải có bí quyết.
Vậy bây giờ hãy cùng THỊT NGON NHẬP KHẨU thử áp dụng những cách nấu nước dùng từ xương gà được chia sẻ dưới đây để có nồi nước dùng vừa trong vừa ngọt nhé!
Tóm tắt nội dung
- 1 Cách chọn mua xương gà ngon
- 2 Để có nồi nước dùng ngon ngọt, điều đầu tiên cần làm là phải mua được nguyên liệu tươi ngon. Nước lèo nấu từ xương gà thì các bạn nên chọn những chiếc xương gà có màu vàng óng, không bị tái, không có tụ máu và có mùi hôi, phải có nguồn gốc rõ ràng.
- 3 Chọn xương gà bằng 2 – 3 đốt tay là vừa, xương to quá nấu nước dùng không ngon, xương nhỏ lại là xương của con gà nhỏ có thể ốm đau, bệnh tật nên mới được mổ sớm.
- 4 Mẹo nấu nước lèo bằng xương gà ngon
- 5 Công thức nấu nước lèo từ xương đậm trọn vị, ngọt tự nhiên
- 6 Những mẹo hay nhất xử lý nước đục khi hầm xương
- 7 Mua xương gà ngon và chất lượng ở đâu?
Cách chọn mua xương gà ngon
Để có nồi nước dùng ngon ngọt, điều đầu tiên cần làm là phải mua được nguyên liệu tươi ngon. Nước lèo nấu từ xương gà thì các bạn nên chọn những chiếc xương gà có màu vàng óng, không bị tái, không có tụ máu và có mùi hôi, phải có nguồn gốc rõ ràng.
Chọn xương gà bằng 2 – 3 đốt tay là vừa, xương to quá nấu nước dùng không ngon, xương nhỏ lại là xương của con gà nhỏ có thể ốm đau, bệnh tật nên mới được mổ sớm.
Mẹo nấu nước lèo bằng xương gà ngon
Chần xương gà trước khi nấu: Xương gà sau khi mua về phải rửa thật sạch, nấu một nồi nước sôi rồi cho vào chần sơ, bước này sẽ giúp xương khử sạch mùi hôi và ra hết cặn bẩn.
Khi ninh xương, bạn không nên đậy vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để vớt bọt. Trong quá trình nấu, bạn phải đun lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên để xương gà từ từ tiết chất ngọt, nước dùng cũng có độ trong hấp dẫn.
Canh thời gian phù hợp: Thời gian nấu nước dùng từ xương gà khoảng từ 3-6 tiếng. Nếu các bạn ninh xương quá lâu thì nước lèo sẽ có vị chua và đục màu. Khiến món ăn mất đi vị ngon đúng nghĩa.
Kết hợp với các loại rau củ, gia vị thích hợp: Mỗi loại nước dùng sẽ có những gia vị đi kèm khác nhau để làm nổi bật hương vị của nước dùng đó. Nước dùng từ xương gà phải có hành củ, gừng, hạt tiêu, nấm hương,…
Lưu ý:
Khi nấu nước lèo bạn tuyệt đối không nêm nước mắm và bột ngọt vì chúng sẽ làm nồi nước có vị chua và không ngon, cũng không nêm hạt nêm bởi hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục, thay vào đó hãy dùng muối trắng.
Công thức nấu nước lèo từ xương đậm trọn vị, ngọt tự nhiên
Chuẩn bị nguyên liệu: 1.8 kg xương gà, 1 miếng gừng, 3 nhánh hành lá, 1 tép tỏi, 4 lít nước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, gừng, hành và tỏi thì bạn cắt thành từng khúc nhỏ. Xương gà sau khi rửa sạch thì ngâm trong nước khoảng 30 phút để ra hết máu. Sau đó cho xương gà vào nồi nước đang sôi khoảng 20 giây rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, kì sạch để loại bỏ phần máu còn sót lại.
Bước 2: Đun xương gà: Chặt xương gà thành từng khúc nhỏ 5 cm rồi cho vào nồi nước khác, đun sôi với lửa to sau đó hạ nhỏ lửa, liu riu. Tiếp theo cho hành, tỏi, gừng vào nấu cùng từ 3-6 tiếng, vớt bỏ bọt.
Bước 3: Đun nước dùng: Vớt phần xương gà ra để riêng, lọc nước qua rây có màn để loại bỏ tối đa phần cặn. Đợi nước dùng nguội thì cho vào hũ thủy tinh, bảo quản tủ lạnh để dùng dần, với cách nấu nước dùng gà này, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày hoặc ngăn cấp đông có thể bảo quản tới 3 tháng.
Những mẹo hay nhất xử lý nước đục khi hầm xương
Các bạn dùng khăn vải mỏng lọc nước lèo qua một xoong khác rồi đun lại. Hoặc lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước lèo. Bạn khuấy đều lên cho tới khi bọt cuốn hết vào đó rồi hớt ra, nước hầm sẽ trong trở lại.
Nếu hầm xương gà mà bị đục thì bạn có thể cho tiếp xương gà vào đun tiếp cũng làm cho nước trong hơn. Ngoài ra nếu thấy nước lèo đục thì bạn cho vào nồi nước lèo vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống. Đây cũng được xem là 1 cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
Mua xương gà ngon và chất lượng ở đâu?
Nếu muốn chọn mua xương gà ở nơi vừa chất lượng lại tươi ngon mà các bạn còn đang phân vân mua ở đâu thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua cơ sở THỊT NGON NHẬP KHẨU của chúng tôi. Vì đâu mà chúng tôi tự tin như vậy, bởi chúng tôi có những lí do khiến bạn tin tưởng sau đây:
- Chúng tôi sử dụng dây chuyền giết mổ hiện đại được giảm sát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế vì thế luôn đảm bảo được chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thịt gà được giết mổ trong ngày luôn đảm bảo độ tươi ngon của xương gà. Được đóng bao bì dễ dàng sử dụng.
- Với quy mô giết mổ số lượng lớn nên giảm thiểu được chi phí chính vì vậy chúng tôi luôn có những mức giá phù hợp nhất để khách hàng có thể lựa chọn .
- Chúng tôi luôn nói không với chất tăng trọng, cúm gia cầm. Hệ thống chăn nuôi của THỊT NGON NHẬP KHẨU khép kín, luôn sử dụng thức ăn chất lượng cao, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến
Hotline: 09 7272 9797
Hoặc liên hệ đến fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Zalo: 0972729797