Đăng ký Đăng nhập

Chế biến món ăn từ cá thu Nhật (cá saba)

18-11-2021
17:26

Các món ngon từ cá thu Nhật

  1. Cá thu Nhật sốt cà chua

ca-chua_2

_ Nguyên liệu

Cá thu Nhật nửa ký

Cà chua 3 quả

Hành lá 5 nhánh 

Tiêu xanh 4 nhánh 

Hành tím băm 2 muỗng canh 

Tỏi băm 1 muỗng canh 

Nước mắm 3 muỗng canh T

ương cà 1 muỗng canh 

Dầu ăn 1 muỗng canh

_ Các bước làm

Bước 1: Cá thu Nhật mua về loại bỏ vây, mang, phần ruột. Sau đó đem cá ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Bạn cắt cá làm 2 phần cho vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

Thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 nhánh hạt tiêu xanh, 3 muỗng canh nước mắm.

Trộn đều để gia vị ngấm vào cá.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt đôi cà chua, loại bỏ hạt, sau đó cắt hạt thành hạt lựu.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm. Đảo đến khi cà chua mềm ra là được.

Bước 4: Cà chua xào đã mềm, thêm cá vào chảo, đậy nắp lại và kho với lửa liu riu khoảng 15 phút.

Lúc này cá đã chín, bạn mở nắp cho thêm ớt trái, 2 nhánh tiêu xanh, cùng ít hành lá vào, kho thêm 5 phút để lửa nhỏ nữa.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ít tiêu xay lên trên, tắt bếp.

  1. Cá thu kho dứa

dua

_ Nguyên liệu

Cá thu Nhật 700 gr 

Thơm 1 quả(dứa) 

Hành tím 2 củ 

Tỏi 10 tép 

Ớt xiêm xanh 5 quả 

Tỏi băm 1 muỗng canh 

Ớt băm 1/2 muỗng cà phê

 Ớt sa tế 1 muỗng canh 

Nước mắm 5 muỗng canh 

Nước dừa tươi 300 ml 

Dầu ăn 4 muỗng canh

_ Các bước làm

Bước 1: Cá thu Nhật mua về loại bỏ vây, mang, phần ruột. Sau đó đem cá ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Bạn cắt cá làm 2 phần cho vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp mở lửa nhỏ, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm.

Sau đó cho thơm vào xào, đậy nắp lại khoảng 5 phút cho thơm chín mềm, bạn tắt bếp cho thơm ra dĩa.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng hành tím cắt lát còn lại vào phi cho hành vàng thơm.

Sau đó, cho hết phần cá đã ướp gia vị vào, để lửa vừa cho thịt cá săn lại, thêm thơm và 300ml nước dừa, 1 muỗng canh đường vào đảo đều.

Đun với lửa liu riu khoảng 20 phút cho đến khi phần nước kho sôi lên rút bớt nước lại, cho trái ớt vào kho thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  1. Cá thu kho tộ

to

_ Nguyên liệu:

Cá thu Nhật nửa ký 

Tôm khô 10 gr 

Thịt thăn heo 100 gr 

Mỡ heo 300 gr 

Ớt 3 trái 

Hành tím 2 củ 

Tỏi 2 tép 

3 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh tương ớt

3 muỗng canh nước mắm

1 lít giấm ăn

_ Các bước làm

Bước 1: Sơ chế như các món ở trên. Tiếp đến, bạn cho cá vào 1 cái tô và ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo lên cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Tôm khô rửa thật sạch cho sạch hết cát và vỏ tôm còn sót lại. Sau đó ngâm với nước ấm để tôm nhanh mềm và ngon hơn.

Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, các bạn cho thịt vào tô cùng với 1/2 muỗng canh muối chà xát đều xung quanh miếng thịt, rồi để khoảng 5 - 7 phút.

Sau đó mang thịt đi rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn cho vào tô cá trộn đều để thịt thấm gia vị ướp cá.

Mỡ heo bạn cũng làm sạch, khử bỏ mùi hôi tương tự như thịt heo, sau đó thái hạt lựu.

Cho vào chén 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, đánh đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau để tạo phần nước sốt kho cá.

Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 3: Cho mỡ vào chảo, đảo đến khi khô vàng là được

Bước 4: Bắc một nồi đất lên bếp, bật bếp với lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết chuyển sang màu vàng cánh gián.Cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi xếp cá và thịt vào nồi, cho phần nước sốt kho, tôm khô và 1/2 chén nước vào, đậy nắp lại, kho với lửa liu riu.

Khi nước kho sôi lên, bạn mở nắp cho ớt trái vào, đậy nắp lại và tiếp tục kho cho nước kho keo lại bạn cho tóp mỡ vào.

Đun thêm 5 phút nữa cho nước kho thấm vào tóp mỡ rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu lên nữa là hoàn thành.