Đăng ký Đăng nhập Bảng giá

BÍ QUYẾT NẤU CANH CHUA ĐẦU CÁ HỒI ĂN RỒI MÊ NGAY!

10-08-2020
22:44

Canh chua là món dễ ăn và không thể thiếu trong thực đơn các quán ăn. Đặc biệt nếu biến tấu món canh chua này và nâng tầm lên thì chắc chắn quán ăn của bạn sẽ rút hút khách.

Chính vì thế phải thử ngay với món canh chua cá hồi siêu ngon giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên làm sao nấu để cá hồi không bị tanh? Bí quyết ở ngay bài viết này nhé. 

 

Cách sơ chế cá không tanh ít ai biết

 

Bí quyết nấu canh chua đầu cá hồi ăn rồi mê ngay!

 

Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sạch, để chế biến món ăn được ngon và thơm hơn. Nếu không cẩn thận nguy cơ bạn có thể bỏ luôn đi nồi cá hấp, cá chiên vì không biết làm sạch cá đúng cách.

 

Cá là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe con người. Làm sạch cá là một bước vô cùng quan trọng, bởi làm không sạch cá thì những món ăn từ cá sẽ bị đắng có mùi tanh không ăn được.

 

Thông thường khi ta mua cá ở ngoài chợ thì sẽ được người bán làm sạch, còn nếu mua ở trong siêu thị thì cũng đc sơ chế sạch sẵn. Nhưng để chắc chắn bạn vẫn nên kiểm tra lại và làm sạch kỹ lại lần cuối.

 

Đầu tiên làm sạch vẩy cá và bỏ vây cá. Thông thường người bán sẽ làm sạch vẩy cho bạn, nhưng trước khi chế biến bạn cần phải làm sạch lại một lần nữa. Vẩy cá là một trong những nguyên nhân khiến món ăn từ cá bị tanh, và khi chiên cá sẽ khiến dầu bắn ra xung quanh.

 

Có một mẹo nhỏ để làm sạch vẩy cá đó là bạn lấy một miếng củ cải trắng trà mạnh từ dưới đuôi cá lên đầu. Mẹo này sẽ giúp  da cá mềm mại mượt mà và vẩy cá không còn. Tiếp theo là màng đen trong bụng cá và mật cũng cần phải loại bỏ hoàn toàn.

 

Lớp màng đen là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh của cá, hơn nữa nó là nơi chứa thành phần độc tố và chứa các vi khuẩn gây bệnh cho người ăn. Mật cá cũng vậy, trong mật chứa một hàm lượng độc tố không hề nhỏ, chưa kể nó còn gây ra vị đắng.

 

Cách làm sạch màng đen và mật cá rất đơn giản, dùng dao rạch một đoạn dưới bụng cá, lấy đi phần màng đen nhớt, mật cá và rửa thật sạch với nước lạnh nhiều lần.

 

Cuối cùng là phần ruột cá cũng là thứ cần phải loại bỏ, dùng dao cắt một đoạn nhỏ vào phần hậu môn của con cá. Tiếp theo lấy tay bẻ nhẹ đầu con cá và rút phần ruột cũng sẽ theo đầu con cá ra ngoài.

 

Như vậy phần bụng cá sẽ vẫn còn lành lặn và khi nấu sẽ giúp món cá đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ngoài ra ruột cá hay còn gọi là bao tử cá, nếu muốn ăn thì cần phải làm thật sạch trước khi chế biến và sử dụng.

 

Đối với các loại cá như: Cá lóc, cá chép, cá thu ...2 bên sườn cá bạn sẽ thấy một sợi gân trắng, sợi này sẽ làm cho cá có mùi tanh nên khi làm những loại cá này, bạn nhớ cắt mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra, hãy lấy đường gân đó đi để cá bớt mùi tanh lúc chế biến.

 

Những loại cá nước lợ, da trơn như: Cá hú, cá trê, cá basa, lươn bạn hãy sử dụng tro bếp chà sát lên cá để loại bỏ chất nhầy. Cách này giúp loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá.

 

Lưu ý: Cá sau khi cơ chế nếu chưa được sử dụng bạn hãy bọc kín hay bỏ vào thố có nắp đậy, lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhưng thời gian không để quá 48 tiếng, chỉ sử dụng trong vòng 48 tiếng đổ lại k để quá lâu.

 

Tuyệt chiêu cho món canh chua cá hồi

 

Đối với cá hồi sử dụng cho món canh chua này chúng ta nên sử dụng đầu cá hồi, đầu cá béo, xương sụn dễ ăn, hợp với khẩu vị chua ngọt cho món canh.

 

Bí quyết nấu canh chua đầu cá hồi ăn rồi mê ngay!

 

Nguyên liệu: Đầu cá hồi 500gr, 200gr măng chua, 2 trái cà chua, rau ngò gai, ngò ôm, muối, hạt nêm, bột ngọt, chanh,nước mắm...

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đầu cá hồi sau khi mua về rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng với chút muối, giúp khử mùi tanh cho đầu cá, rồi rửa sạch với nước lạnh, loại bỏ kỹ lại mang cá.

1 trái cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, 1 trái cắt múi cau. Măng chua rửa sạch vặt hết nước, thái miếng vừa ăn, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ.

 

Bước 2: Làm nước sốt cho nồi canh: Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo phi thơm 2 muỗng canh hành tím và tỏi cho vàng thì bỏ cà chua cắt hạt lựu và 1 muỗng canh hạt nêm vào đảo cho chín.

 

Bước 3: Lấy nước sôi rửa qua đầu cá. Sau đó cho cá vào nồi đổ nước sôi vừa đủ ăn, nêm vào nồi canh 1 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước nắm, và bỏ 200gr măng chua vào.

 

Bước 4: Nấu nồi canh khoảng 15 phút thì cho sốt cà chua và cà chua cắt múi cau vào nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn, rồi tắt bếp cho rau ngò lệ trên cho đẹp mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua đầu cá hồi thơm ngon cho gia đình thưởng thức, với nguyên liệu và cách nấu đơn giản.

 

Bí quyết nấu canh chua đầu cá hồi ăn rồi mê ngay!

 

Lưu ý: Đầu cá hồi bạn không xào qua vì xào sẽ khiến đầu cá sẽ bị nát, vì thế bạn chỉ trần qua nước sôi cho hết chất nhầy và mùi hôi của cá là được.

 

 

 

XEM THÊM:

 

Bảng giá sỉ hải sản năm 2020 mới nhất

Mẹo rút xương chân gà nhanh, đơn giản

Bí quyết ướp vịt nướng thơm ngon nức mũi