Đăng ký Đăng nhập

Tối ưu hóa mặt bằng, bằng cách kết hợp nhiều loại hình kinh doanh

04-11-2021
16:23

Mô hình kết hợp nhiều loại hình kinh doanh trên một mặt bằng không hề hiếm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mô hình quán ăn sáng kết hợp với cafe để tối ưu hóa mặt bằng.

 

  1. Đối tượng khách hàng

doi-tuong-khach-hang-1-800x447

Sự phát triển không ngừng của kinh tế khiến quỹ thời gian dành cho bữa sáng của nhiều người trở nên hạn hẹp. Người lao động thường có xu hướng ăn vội để kịp đến chỗ làm. Do đó, mô hình kinh doanh quán cafe kết hợp ăn sáng sẽ mang lại nhiều tiện lợi và có được lượng khách hàng đông đảo mỗi ngày.

Kinh nghiệm mở quán cafe ăn sáng đó là tìm được mặt bằng lý tưởng, có đồ ăn, thức uống phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể kinh doanh cafe kết hợp với đồ ăn sáng như: bánh mì, bún, hủ tiếu, cơm tấm, xôi.. Nếu đối tượng khách hàng hướng đến là đối tượng cao cấp thì bạn có thể kinh doanh các loại thức ăn mang hương vị châu  u như: mì ý, hamburger, bánh sừng bò hoặc bánh nướng xốp Anh...

  1. Thực đơn ăn sáng

menu-chao3_1

- Với kinh nghiệm mở quán cafe ăn sáng thì nên phục vụ chọn các món ăn nhanh, không nặng mùi dễ mang đi như bánh mì, ngô khoai luộc, xôi, bánh bao...hoặc ác món tại quán ăn như bún phở, miến ngan, cháo...giá của từng món cũng nên cân đối phù hợp với đối tượng khách hàng và mục tiêu

- Bên cạnh đó, với đối tượng dân văn phòng thì có thể tăng suất ăn và giá lên đôi chút, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng từ 8h tới tận 12h trưa. Chắc chắn nếu ăn lần đầu thấy ngon và no thì họ sẽ không ngần ngại quay lại lần 2 và còn mua thêm cho đồng nghiệp nữa đó. 

- Đối với đồ uống, bạn có thể làm phong phú thực đơn với cafe, trà, sữa, nước trái cây… Để việc kinh doanh được thành công, bạn cần tạo ấn tượng cho khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi, cách phục vụ thật chu đáo… Bên cạnh đó, hãy cho khách thưởng thức những bài nhạc tạo sự hứng khởi cho ngày mới. Ngoài ra, bạn có thể tạo nhiều ưu đãi giảm giá vào các ngày đặc biệt trong tuần để lôi cuốn được nhiều khách hàng hơn.

Thức ăn và đồ uống là “linh hồn” của quán. Do đó, bạn cần tạo được ấn tượng đặc biệt cho khách hàng bằng chất lượng cũng như hương vị của món ăn. Vào buổi sáng, khách hàng cần thức ăn chất lượng để khởi động ngày mới và đáp ứng đủ cho một ngày dài làm việc. Chình vì vậy, thức uống phải đậm đà, thơm ngon, độ ngọt có thể gia giảm theo khẩu vị của từng khách. Món ăn thì phải thật tươi ngon, hương vị đặc biệt hấp dẫn mà không quán nào có được.

Bạn có thể tham gia các lớp học nấu ăn để có được bí quyết nấu những món ăn sáng chất lượng và cách pha chế thức uống ngon. Bên cạnh đó, bạn cần phải chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh để chế biến món ăn cho khách. Đây chính là kinh nghiệm mở quán cafe ăn sáng mà bạn không nên bỏ qua.

Khi mở quán cafe kết hợp với đồ ăn sáng, chất lượng của cả thức ăn và đồ uống phải đồng đều nhau. Nhiều bạn chọn cách thuê người nấu ăn, điều này sẽ khiến cho bạn khó kiểm soát chất lượng hàng ngày, mà còn có thể kiến cho quán đứng trước nguy cơ mất khách nếu người làm muốn tách riêng kinh doanh. 

  1. Tìm mặt bằng 

Như các mục tiêu và đối tượng đã phân tích thì bạn nên chọn địa điểm mở quán cafe ăn sáng ở gần những trường đại học, các tòa nhà văn phòng, khu dân cư. Điểm chung của 3 khu này là lượng người qua lại lớn, nhu cần uống cafe ăn sáng cao, bảo đảm lượng khách đều đặn mỗi ngày. 

  1. Các chương trình đặc biệt và xây dựng combo

- Các món ăn sáng thường rất đơn giản tuy nhiên bạn vẫn có thể kết hợp đồ ăn, thức uống thành những combo cho khách hàng chọn lựa mà không cần suy nghĩ nhiều. Ví dụ như Combo bánh mì  + Sữa đậu 20k, Combo ngô + Cafe 40k... Như vậy khi tới quán khách sẽ có thể chọn ngay mà không cần đọc từng món và chọn nhỏ lẻ, phù hợp với những khách đang vội.

- Ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng các chương trình khuyến mại hoặc thay đổi thời gian bán vào các ngày đặc biệt như thứ hai hoặc chủ nhật. 

  1. Thái độ phục vụ chu đáo

Để tạo điểm nhấn trong mô hình kinh doanh cafe đồ ăn sáng bạn nên tập trung vào chất lượng lịch vụ và tốc độ cũng như thái độ phục vụ tốt. Những chi tiết nhỏ như giấy ăn, giấy gói đồ, nước sốt...nếu làm những thứ này không tốt thì sẽ khiến nhiều người lựa chọn quán khác. Chính vì vậy bạn nên chú ý đến một số chi tiết sau.

- Bán bánh mì kèm theo giấy ăn, không bọc bánh mì bằng giấy báo, giấy viết, giấy có màu đục

- Chú ý ưu tiên khách hàng đến trước

- Đảm bảo đồ ăn còn nóng hổi khi đến tay khách hàng

- Tạo các quầy báo miễn phí cho khách hàng đọc khi ăn sáng

- Trang bị thêm tivi cho khách hàng theo dõi bản tin buổi sáng

Bên trên là một ví dụ mô hình tối ưu hóa mặt bằng trong kinh doanh, bạn có thể dựa vào đó để thực hiện các mô hình khác.