Bò Úc là một trong những loại thịt chất lượng, ngon nhất nhì thế giới hiện nay. Với ưu thế về giống, môi trường, thức ăn và đặc biệt là quy trình chăn nuôi bò thịt tại ÚC.
Nhắc đến Úc, chúng ta đều nghĩ tới một quốc gia được coi như là nông trại của thế giới. Đặc biệt nhất là ngành chăn nuôi gia súc, với tổng lượng đàn gia súc hiện nay khoảng 29,3 triệu con và đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu
thịt bò.
Vì ngành xuất khẩu thịt là ngành chủ đạo, vì thế diện tích chăn bò nuôi chiếm hơn 55% diện tích canh tác nông nghiệp. Tại Úc thịt bò được coi như là một loại thực phẩm chủ đạo trong hầu hết các bữa ăn tại đây.
Tóm tắt nội dung
Tiêu chuẩn khắt khe về chọn con giống bò tại Úc?
Đầu tiên, thứ quyết định nên chất lượng thịt của các loại thịt bò Úc đó chính là con giống. Bò nuôi để lấy thịt khác với bò nuôi để lấy sữa. Ở Úc, sản phẩm thịt bò muốn được đem đi tiêu thụ hoặc xuất khẩu đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn cực khắt khe về giống bò.
Giống bò ở Úc không chỉ đảm bảo cho chất lượng thịt cao mà còn có khả năng kháng lại nhiều bệnh thường thấy ở loài bò, thể chất chắc chắn nhiều thịt và khỏe mạnh.
Vì là một quốc gia đa dạng về khí hậu gồm ôn đới và nhiệt đới, chính vì thế giống bò tại đây cũng được chia thành lại thành 2 nhóm lớn và phân bố ở vùng lãnh thổ phù hợp với đặc tính của loại giống đó.
Hai loại giống lớn hiện nay ở úc là: Nhóm giống ôn đới (Bos Taurus) và giống nhiệt đới (Bos Indicus). Đối với các giống khác nhau sẽ được cung cấp sang các thị trường khác nhau. Tình trạng sức khỏe động vật của Úc được cho là ở mức cao nhất trên trên thế giới.
Úc được công nhận miễn các dịch bệnh gia súc, kể cả dịch lở mồm long móng. Nhờ có các chương trình và các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt, ngành công nghiệp thịt bò Úc là một trong số ít nơi trên thế giới được tuyên bố là “Rủi ro không đáng kể”.
Nhờ quy trình khép kín và được quản lý chặt chẽ, thịt bò Úc luôn có chất lượng vô cùng ổn định. Thêm vào đó, giá cả thịt bò Úc so với thịt bò Việt Nam cũng rất hợp lý và ưu việt với người tiêu dùng. Nên việc thịt bò Úc có nhu cầu cao cũng là điều dễ hiểu.
Quy trình chăn nuôi bò Úc tạo nên chất lượng thượng hạng?
Tùy thuộc vào vùng lãnh thổ, giống, và cách chăn nuôi khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Tại miền Bắc nước Úc, giống Bos Indicus là loại chịu được khí hậu khắc nghiệt, khả năng chống chịu cao, nhưng chất lượng lại thấp hơn ở miền nam.
Diện tích chăn bò ở phía Bắc chiếm 70% diện tích nuôi bò toàn nước Úc, vì thế các đàn bò ở đây được chăn thả tự nhiên và xuất khẩu.
Còn đối với khu vực miền nam, do diện tích nhỏ, chủ yếu chăn nuôi theo hướng thâm canh, áp dụng các quy định chăn nuôi nghiêm ngặt, sử dụng loại giống cao cấp, cung cấp cho các thị trường trường xuất khẩu .Để vào được các loại thị trường này, bò phải được kiểm soát cực kì nghiêm ngặt và khắt khe, với chu kì khoảng 300 ngày.
Các giống bò sẽ được nuôi theo các quy trình khác nhau tùy thuộc vào thị trường cung cấp như: bò chăn thả , bò hữu cơ, bò giống đặc chủng hoặc theo các yêu cầu cụ thể: bò cho thị trường cao cấp, xuất khẩu, chế biến,….
Úc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi bò. Quốc gia này có những trang trại trồng cỏ nuôi bò rộng đến hàng trăm hécta, trải dài hàng chục km.
Bò được nuôi với chế độ ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao trong khoảng từ 60 đến 300 ngày để đạt đến các mức trọng lượng theo yêu cầu của từng loại thị trường.
Bò được nuôi theo quy trình vỗ béo dài ngày là để cung cấp thịt chất lượng cao cho các thị trường xuất khẩu. Bò vỗ béo ngắn ngày là để cung ứng cho thị trường nội địa. Do được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ bạt ngàn nên thịt bò Úc thơm ngon có tiếng.
Trong các trang trại, nhân sự rất ít do máy móc đảm nhiệm phần lớn, từ khâu trộn thức ăn, chăm sóc bê con đến vắt sữa và sơ chế sữa. Nhiều trang trại nuôi bò Úc làm gọn từ khâu nuôi bò giống, chăm sóc bê, cho đến nuôi bò thịt…
Bò úc sốt nấm- Món ngon cho gia đình yêu thương!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò Úc 500 gr
- Nấm đông cô 200gr
- Kem tươi 100gr, rượu vang đỏ
- Dầu ăn, bơ, tỏi, muối, tiêu, nước tương, xì dầu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch với một chút muối pha loãng với nước ấm để khử trùng vi khuẩn bám ngoài miếng thịt. Sau đó Thái thịt bò thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1,5 cm. Uớp thịt bò với một chút ¼ muỗng cà phê muối , 1/6 muỗng cà phê tiêu, rượu vang đỏ (100ml) và tỏi băm, dầu ăn(30ml), xì dầu 20 trộn đều. Su đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh thời gian là 30 phút – 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Trong khi chờ thịt bò ngấm gia vị,chúng ta làm nước sốt cho món ăn ăn, chúng ta rửa sạch và thái nấm thành những lát mỏng. Bắc chảo, phi thơm tỏi, xào nấm cho đến khi có mùi thơm của nấm toả lên thì cho 1 chút rượu vang đỏ vào, đảo nhẹ tầm 15-20 giây phút thì tiếp tục đổ vào 1 lượng vừa ăn whipping cream, nêm lại gia vị rồi tắt bếp khoảng 30 giây sau đó.
- Bước 3: Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị, bắc 1 chảo khác lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì cho bơ vào, áp chảo thịt bò. Chú ý nên để bếp lửa to, như vậy sẽ giúp miếng bò giữ được nước và độ ngọt hơn. Tuỳ theo mức độ ăn thịt: tái, medium hay chín hẳn,.. của mỗi người mà thời gian áp chảo thịt sẽ khác nhau.
- Cuối cùng trình bày thịt bò đã được áp chảo ra dĩa, sau đỏ bạn đổ nước sốt nấm lên, trang trí thêm vài cây rau ngò và cà chua cắt hoa cho đẹp mắt. Món này ăn kèm với: bánh mì nướng bơ tỏi. Thế là bạn đã có một món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình yêu thương của mình. Chúc bạn thành công nhé!
Thông tin liên hệ đặt hàng như sau:
Hotline: 09.7272.9797
Zalo : 09.7272.9797
Website: https://thitngonnhapkhau.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/chothitngon
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tôi chia sẻ!
Review sản phẩm thăn ngoại bò Úc tại Thịt Ngon Nhập Khẩu