Địa-Chỉ-Kinh-Doanh-THit-Ngon-Nhap-Khau

Zalo-Kinh-Doanh-ThitNgaonNhap-Khau

Zalo-Kinh-Doanh-ThitNgaonNhap-Khau

Bào ngư- Với 2 Cách chế biến chuẩn ngon như đầu bếp

Bào ngư từ xa xưa được xem là loại hải sản đắt tiền, xa xỉ..nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Bởi không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Bào Ngư chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng
Bào Ngư chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng

Vậy bào ngư là gì? Giá trị dinh dưỡng như thế nào? Có thể chế biến bào ngư thành những món ăn nào? Hãy cùng tham khảo thông tin này trong bài viết mà Hữu Nghị Food chia sẻ dưới đây nhé!

Bào ngư là gì?

Bào ngư (ốc cửu khổng) là tên gọi chung cho các loài thân mềm, chân bụng trong chi Haliotis – chi duy nhất của họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea.

Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển.

Bào ngư - loại động vật thân mềm chân bụng
Bào ngư – loại động vật thân mềm chân bụng

Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn. Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người lựa chọn và yêu thích.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Bào Ngư?

Trong 100g bào ngư có chứa 17.05g chất đạm, 5.89g đường (carbonhydrat), 0.75g chất béo, 84.7mg cholesterol, vitamin B1, B2, A, K… và các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt), nguyên tố vi lượng khác.

Lượng cholesterol trong bào ngư khá cao nhưng không gây ảnh hưởng nhiều cho cơ thể do có sự cân bằng trong các thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra, trong chất đạm của bào ngư có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như 0.73mg threonine, 0.75mg isoleucine, 0.7mg valin, 2.31mg axit glutamic.

Theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Không phân biệt đối tượng, nam nữ, già trẻ lớn bé đều có thể ăn bào ngư để tăng khả năng bảo vệ cơ thể.

Bào ngư không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng
Bào ngư không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng

Một số công dụng của bào ngư đối với sức khỏe:

– Bào ngư có khả năng ức chế sự phát triển của khối u nên hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, chiết xuất này có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào mang bệnh.

– Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, ăn bào ngư thường xuyên sẽ giảm được tỷ lệ mắc bệnh rất nhiều. Bởi vì, trong bào ngư có chứa nhiều axit béo omega 3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

– Ngoài ra, trong bào ngư có chứa hợp chất Omega 3 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Cụ thể, chúng có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, là một loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch. dịch cơ thể.

– Đối với những người mắc bệnh về tuyến giáp, bào ngư còn có chức năng điều tiết rất tốt. Chúng thúc đẩy và ổn định hoạt động và giữ cho gan người khỏe mạnh khi sử dụng.

– Nếu ăn bào ngư thường xuyên, những người bị đau nhức xương khớp thường xuyên sẽ không còn bị đau nhức, đồng thời có thể phòng ngừa và duy trì sự chắc khỏe của xương.

– Bào ngư còn có thể giúp chị em kiểm soát cân nặng tốt hơn, chăm sóc da và tóc, giúp chị em khỏe và đẹp hơn nữa đó nhé!

2 Món từ bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng

Gà hầm bào ngư

Nguyên liệu:

Thịt gà 500gr

Bào ngư 500gr

Thuốc bắc hầm gà 1 gói

Gia vị thông dụng :Hạt nêm/ muối/ đường/….

Bào Ngư - Gà hầm
Gà hầm bào ngư – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Thực hiện:

  • Thịt gà mua về rửa sạch sau đó xoa bóp thật kỹ với muối, xả sạch lại với nước, để ráo.
  • Nếu sử dụng bào ngư đông lạnh bạn rã đông, rửa sạch, để ráo. Nếu sử dụng bào ngư tươi bạn dùng thìa nạy phần cồi thịt ra, dùng miếng bọt biển chà rửa cho sạch các chất dơ, tiếp đó cắt phần rìa bên ngoài bỏ đi.

Ngâm nguyên liệu khô:

  • Các loại thuốc bắc hầm gà rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút, rửa lại lần nữa rồi đổ ra rổ, để ráo.

Hầm gà:

Gà hầm bào ngư - Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Gà hầm bào ngư – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
  • Đun sôi 900ml nước sau đó cho gà và bào ngư vào, đun thêm 5 phút bạn hạ lửa nhỏ, cho hết các loại thuốc bắc hầm gà vào, đậy nắp nồi.
  • Sau khi hầm được khoảng 1 giờ bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
  • Đậy nắp nồi, hầm thêm khoảng 1 giờ nữa bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, mở lửa lớn nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Gà hầm bào ngư thuốc bắc ngon ở phần nước dùng đậm đà, gà ngọt thịt, bào ngư dai mềm. Bên cạnh đó, các vị thuốc bắc cho món ăn thêm phần bổ dưỡng cùng mùi vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Gà Hầm Bào Ngư - Món ngon, bổ dưỡng
Gà Hầm Bào Ngư – Món ngon, bổ dưỡng

Bào ngư chiên bơ

Nguyên liệu:

Bào ngư 12 con

Bơ 2 muỗng canh

Tỏi 2 nhánh băm

Gừng 1 muỗng canh băm nhỏ

Nước mắm 4 muỗng canh

Chanh 1/2 quả

Hành lá

Ớt

Gia vị khác

Bào Ngư chiên bơ
Bào Ngư chiên bơ

Thực hiện:

  • Bào ngư sau khi đã được rửa sạch chúng ta dùng dao cắt các đường chéo tạo thành hình chữ thập lên thịt bào ngư.

Làm sốt bơ tỏi:

  • Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa, chờ khi chảo nóng thì cho bơ vào, đảo cho bơ chảy ra phủ hết toàn bộ bề mặt chảo, tiếp tục đảo cho đến khi bơ tan hết hoàn toàn.
Bào Ngư chiên bơ
Bào Ngư chiên bơ
  • Sau khi bơ đã tan chảy chúng ta cho tiếp tỏi băm và gừng băm vào và đảo cho đến khi vàng thơm.
  • Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào chảo, đảo đều cho các gia vị quyện vào nhau, chờ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh ván là được, lúc này mùi thơm từ tỏi và bơ dậy mùi thơm.
  • Cho hết số bào ngư đã chuẩn bị vào trong hỗn hợp và nấu thêm trong khoảng 1 phút, đảo đều hoặc có thể xóc chảo nhẹ tay cho gia vị thấm đều vào thịt bào ngư. Khi bào ngư nở và chín vàng thì chúng ta tắt bếp.
Bào Ngư chiên bơ
Bào Ngư chiên bơ

Thành phẩm:

  • Dùng đũa xếp bào ngư ra dĩa, rắc hành lá và ớt lên trên sau đó đổ hết hỗn hợp còn lại trong chảo vào.
  • Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bào ngư chiên bơ tỏi cực thơm ngon rồi, thật dễ dàng và đơn giản để có một bữa ăn chất lượng đúng không nè.
Bào Ngư chiên bơ
Bào Ngư chiên bơ

Cách chọn bào ngư

Có nhiều dạng hải sản bào ngư khác nhau nhưng bào ngư tươi là ngon nhất và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, việc để mua được bào ngư tươi rất khó khăn vì bạn phải ra tận cảng lớn, chợ hải sản….Do đó, việc lựa chọn mua bào ngư đông lạnh ở những nơi uy tín như là Hữu Nghị Food thì vẫn đảm bảo được tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Làm thế nào để lựa chọn được bào ngư ngon? Cần lưu ý những điểm sau:

  • Bào ngư ngon có phần thịt tròn dày, nhìn đồng đều và có đường màu đỏ ở chính giữa.
  • Nhấn vào phần thịt bào ngư thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không chảy nhớt, không có mùi hôi bất thường.
  • Cầm bào ngư lên tay có cảm giác nặng, chắc tay.
  • Chọn con có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to thì thịt sẽ ngọt, đậm đà hơn.
  • Rã đông lần sau nấu tiếp, khoảng 3 tháng thì bào ngư vẫn ngon.
Bào ngư ngon có thịt tròn dày, đồng đều, có đường chỉ màu đỏ ở giữa
Bào ngư ngon có thịt tròn dày, đồng đều, có đường màu đỏ ở chính giữa

Cách sơ chế bào ngư

Các sản phẩm bào ngư hiện nay trên thị trường thường được bán ở dạng tươi sống hoặc đông lạnh để đảm bảo luôn tươi ngon như mới đánh bắt. Vậy làm thế nào để chế biến bào ngư vừa sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng lại vừa tươi ngon, không bị hôi, mời các bạn làm theo các bước sau:

– Bước 1: Bào ngư sau khi mua về bạn rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng bàn chải chà sạch bề mặt, đặc biệt là 2 mép.

Đối với bào ngư đông lạnh, cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi bào ngư mềm, đây là phương pháp rã đông tự nhiên tốt nhất, dù mất một chút thời gian cũng giúp giữ được chất lượng của bào ngư. Sau khi rã đông, để ráo, cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy theo món mình nấu. Bạn cũng có thể ướp rượu, gừng như trên để xử lý mùi tanh.

– Bước 2: Dùng thìa hoặc dao sắc cạy phần thịt bào ngư và cắt bỏ phần đen bên dưới (nếu muốn tăng hương vị có thể ninh cháo).

Bào Ngư
Bào Ngư

– Bước 3: Rửa sạch thịt bào ngư bằng nước lạnh, nếu vẫn còn chất nhầy đen thì tiếp tục dùng bàn chải chà sạch. Bạn có thể chà toàn bộ thịt bào ngư với một chút muối, hoặc nếu giữ lại nội tạng, bạn cũng có thể rửa sạch với muối.

Khi chế biến, bạn lấy thịt bào ngư ra và chế biến thành những món ăn hấp dẫn mà nhiều loại hải sản khác không thể sánh được. Cách nấu đơn giản nhất là sử dụng bào ngư tươi để làm sashimi hoặc súp mà không cần xử lý trước. Chúng sẽ cho ra những sản phẩm thơm ngon với vị ngọt đặc biệt.

Mua bào ngư đảm bảo chất lượng, giá cả ở đâu?

Bạn đang tìm kiếm bào ngư chất lượng với giá cả hợp lý? Hãy đến với Hữu Nghị Food – Địa chỉ uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thực phẩm trong và ngoài nước!

Hữu Nghị Food - Địa chỉ cung cấp bào ngư uy tín, chất lượng, giá tốt
Hữu Nghị Food – Địa chỉ cung cấp bào ngư uy tín, chất lượng, giá tốt
  • Chất lượng đảm bảo: Chúng tôi cam kết cung cấp bào ngư chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ các nguồn cung ứng uy tín. Được đóng gói, hút chân không, được bảo quản cấp đông hiện đại, vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của sản phẩm
  • Giá cả hợp lý: Hữu Nghị Food luôn đề cao chính sách giá cả hợp lý và cạnh tranh. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng về cả chất lượng và giá trị của sản phẩm.
  • Giao hàng nhanh chóng: Với hệ thống phân phối rộng khắp, chúng tôi đảm bảo giao hàng đến tay bạn trong thời gian nhanh nhất và an toàn nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỮU NGHỊ FOOD

 

Thịt Ngon Nhập Khẩu

Bài Viết Hay

X
Gọi Ngay