Đăng ký Đăng nhập Bảng giá

TẤT TẦN TẬT MÓN ĂN ĐẶC SẮC TỪ THỊT GÀ ĐÔNG LẠNH DỄ LÀM TẠI NHÀ

03-01-2020
23:48

Thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ lâu đã là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn do khả năng bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo được sự tươi ngon nhất định, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua sản phẩm đông lạnh có chất lượng tốt và làm thịt gà ngon ra sao. Để giúp chị em có thể “biến hoá” thịt gà trong bữa cơm gia đình, hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Chọn thịt gà đông lạnh ngon ra sao?

 Gà đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chân gà đông lạnh nhập khẩu có chứa nhiều collagen tốt cho quá trình ngăn ngừa lão hoá của cơ thể. Một số phần thịt khác như cánh gà đông lạnh nhập khẩu hay đùi gà góc tư nhập khẩu khi được đóng gói và bảo quản đông lạnh sẽ giúp cung cấp chất đạm, khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Để lựa chọn sản phẩm thịt gà nhập khẩu như cánh gà nhập khẩu hay đùi gà góc tư nhập khẩu, bạn có những cách sau:

Cách 1: Chú ý lớp đá hoặc băng bao quanh thịt

Nếu lớp băng quá dày chứng tỏ phần thịt bên trong đã không còn tươi nữa vì thịt đã bảo quản đông lạnh quá lâu.

Cách 2: Kiểm tra vết cháy đông

Vết đốm hoặc vệt trắng trên thịt, hơi phồng và cứng hơn vùng da xung quanh là vết cháy đông sẽ khiến miếng thịt không còn ngon như ban đầu.

Cách 3: Màu sắc của thịt

Nếu thịt có màu xám đậm hoặc đen thì bạn không nên chọn mua. Thịt gà còn ăn được sẽ có màu xám nhạt hoặc vàng tươi.

Nhưng trên thực tế, dù có kiếm tra kỹ đến mấy cũng có những lúc bạn không may mua phải thịt gà đông lạnh đã không còn ngon. Vậy thì lựa chọn được một nơi cung cấp thực phẩm uy tín, được mọi người tin dùng như *** sẽ giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Thiên biến vạn hoá” món ăn từ thịt gà cho bữa cơm gia đình

1. Thịt gà xào nấm

Thịt gà xào nấm

Nguyên liệu:

  • Nửa kg thịt gà ta không xương
  • 200gr nấm rơm và 150gr nấm đùi gà.
  • Ớt Đà Lạt 2 màu.
  • Hành lá, rau mùi, hành khô, tỏi, gừng tươi, ớt sừng chín.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột.

Các bước thực hiện thịt gà xào nấm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lột bỏ vỏ và băm nhuyễn hành tím, tỏi. Gừng gọt bỏ vỏ rồi thái sợi mỏng. Ớt Đà Lạt sau khi rửa sạch thái hạt lựu. Ớt sừng bỏ hạt, thái lát mỏng và trộn với 3 muỗng nước mắm ngon dùng làm nước chấm. Nhặt và rửa sạch hành lá, rau mùi rồi cắt khúc khoảng 3cm.

  • Bước 2: Sơ chế thịt gà

Rửa sạch thịt gà rồi thái hạt lựu. Sau đó, ướp thịt cùng hành tím, tỏi, nước mắm 1 muỗng, bột ngọt ½ muỗng, dầu ăn 1 muỗng trong vòng 20 phút.

  • Bước 3: Sơ chế nấm rơm, nấm đùi gà

Làm sạch nấm bằng cách bỏ chân, ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Nấm rơm chẻ đôi, nấm đùi gà thái hạt lựu rồi ngâm trong nước vo gạo để giúp nấm giữ được độ trắng.

  • Bước 4: Xào thịt gà với nấm

Phi tỏi hành băm nhỏ còn lại cùng gừng thái chỉ và ½ muỗng ớt bột. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay đến khi gà chín tới thì cho cả 2 loại nấm vào, đảo đều cho đến chín, đồng thời nêm thêm gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn. Tiếp theo cho ớt Đà Lạt vào đảo đều chừng 1 phút thì cho hành lá, ½ muỗng tiêu vào và tắt bếp.

Bây giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món gà xào nấm của mình rồi đấy!

2. Thịt gà rang gừng

thịt gà rang gừng

 Nguyên liệu

  • 500gr thịt gà đùi hoặc cánh
  • 50gr gừng
  • Gia vị :nước mắm ngon, đường, hạt tiêu, nước lọc, tỏi
  • Rượu trắng
  • Lá chanh

Cách làm

  • Thịt gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi. Gừng cạo vỏ rửa sạch, nửa băm nhỏ, nửa thái sợi nhỏ. Ướp thịt gà với 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa rượu trắng, gừng băm, một chút hạt tiêu.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, phi thơm tỏi băm, rồi cho gừng thái sợi vào phi thơm sau đó cho gà vào đảo đều tay cho đến khi thịt gà chín. Thêm 1/4 bát con nước, 1 thìa nước tương, vặn nhỏ lửa, đảo đều và nhanh tay cho nước cạn bớt là được. Tắt bếp, rắc thêm lá chanh vào đảo đều là món thịt gà rang gừng hoàn thành.

3. Thịt gà rang muối

Thịt gà rang muối

Nguyên liệu

  • 400gr gà ta
  • 10 lá chanh
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 50gr gạo nếp
  • 50gr đậu xanh lột vỏ
  • Bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, gừng, sả

Cách làm

  • Gà rửa sạch, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó, ướp vào 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước mắm và cho lòng đỏ trứng gà vào trộn đều tất cả, ướp trong 30 phút.
  • Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm nước 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nếp, đậu xanh vào rang cho đến khi dậy mùi thơm là được, Sau đó tắt bếp cho muối vào trộn đều. Để nguội, rồi cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.
  • Sả và gừng, lá chanh cắt thành sợi dài. Đun sôi dầu trong chảo rồi cho hỗn hợp gừng, lá chanh vào chiên đến khi dậy mùi thơm rồi vớt ra đĩa, tiếp tục cho sả vào chiên cho vàng là được.
  • Tẩm gà qua bột năng khô rồi cho vào chảo chiên chín đều, rồi vớt ra cho hỗn hợp muối vào và xóc đều. Lưu ý, bạn nên xóc muối lúc gà còn nóng sẽ giúp muối bám đều vào thịt gà hơn.

5. Làm thịt gà xé cay

Thịt gà xé cay

 Nguyên liệu

  • 1 kg thịt ức gà. Nếu bạn không biết ức gà ngon mua ở đâu, hãy đến ngay ***
  • Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, muối, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, tỏi, hành tây, sả, gừng, màu điều
  • 100gr lá chanh
  • 200gr ớt tươi

Cách làm

  • Rửa sạch thịt gà, để ráo. Sả cắt ngắn, đập dập. Lột vỏ hành tây, rửa sạch và chẻ làm 6. Gọt vỏ gừng, rửa sạch, bằm nhuyễn. Rửa sạch lá chanh, chia làm 3 phần bằng nhau: 2 phần giữ nguyên, một phần xắt nhuyễn. 
  • Đun sôi 3 lít nước, sau đó lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một muỗng muối. Đến khi nước sôi lại, cho thịt gà vào luộc chín.
  • Khi thịt gà chín, vớt ra đĩa, để nguội. Xé thịt gà thành sợi. 
  • Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gram ớt tươi vào. Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.
  • Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm tiếp ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô thì tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội thì bỏ vào hũ để dùng dần cùng bánh mì hay xôi đều được.

6. Làm thịt gà xào chua ngọt

Thịt gà xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Thịt gà 1000gr
  • Ớt 2 trái
  • Hành lá 2 cây (Đầu trắng)
  • Chanh 2 trái
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: giấm, đường, tương ớt, tiêu bột, hạt nêm, tỏi, hành tím

Cách làm

  • Rửa sạch thịt gà, để ráo. Gà lọc xương lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn.
  • Băm nhuyễn tỏi, hành tím, thái nhỏ hành lá, ớt. Ướp thịt gà với một thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa hành tím, ướp trong vòng 30 phút.
  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi cho gà đã ướp vào rán vàng đều các mặt, gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Làm nước sốt chua ngọt: cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, ớt, sau đó cho vào 3 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 1,5 thìa giấm, đun cho tan đều, tiếp tục cho hành lá, cuối cùng cho bột năng đã hòa với nước vào khuấy đều, đến khi tạo thành một hỗn hợp nước sốt sánh đỏ.
  • Cho gà đã rán vào đảo đều với hỗn hợp nước sốt, sao cho sốt bám đều lên từng miếng gà là có thể tắt bếp. Trình bày ra đĩa

Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức món gà xào chua ngọt rồi đấy.

7. Thịt gà đông

Thịt gà nấu đông

Nguyên liệu

  • 700gr thịt gà (chọn gà trống thịt sẽ dai và ngon hơn)
  • 1 củ cà rốt
  • Mộc nhĩ, nấm hương.
  • Muối, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm                   

  • Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Có thể rút bỏ xương gà ninh lấy nước và chỉ cần lấy thịt để nấu thịt đông là được.
  • Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 - 20 phút. 
  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm nước. Sau đó, cắt chân và thái mộc nhĩ ,nấm hương để nguyên cả cái. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.
  • Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ, nấm hương vào, thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.
  • Đổ nước dung ninh xương vào nồi gà xào, lượng nước vừa đủ để ngập gà.
  • Khi thịt gà đã chín thì múc ra bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm cho thịt đông lại và hôm sau là ăn được.

8. Thịt gà kho gừng

Gà kho gừng

 Nguyên liệu

    • Gà: 1/2 con
    • Hành lá: lấy phần gốc trắng, 10gr
    • Gia vị: gừng, hành tím, dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, mì chính, tỏi

Sơ chế

  • Rửa sạch thịt gà, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm nước mắm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn, gừng, tất cả trộn đều, ướp trong 15 phút.
  • Hành tỏi khô bóc vỏ, giã nhỏ.

Cách làm

  • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành tỏi khô, gừng thái sợi vào phi thơm, hơi cháy 1 chút, cho 1 thìa nước mắm vào phi thơm cùng hành tỏi gừng.
  • Cho gà đã ướp vào xào cùng, đảo cho săn lại trên lửa vừa. Kho đến khi gà chín mềm, mùi hương ngào ngạt là được, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, trút gà ra đĩa, rồi đổ phần nước kho lên trên để miếng thịt có màu đẹp mắt, mềm mại, cho thêm ít lát ớt, cọng ngò trang trí. Chúc bạn thành công.

9. Thịt gà gác bếp

Thịt gà gác bếp

 Nguyên liệu

  • Thịt gà chọn phần ức gà, má đùi gà.
  • Gia vị: Muối hạt, mì chín, mắc khén, ớt khô, tỏi. 

Cách làm:

  • Thịt gà lọc hết xương và da, rửa sạch, để ráo rồi thái dọc thớ thịt.
  • Ướp thịt cùng muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô trong 30 phút.
  • Dùng que xiên thịt rồi gác lên bếp hun khói, cách than khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.
  • Để thịt có vị thơm ngon nên dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình đốt lửa bám vào thịt.
  • Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
  • Sau đó, mang thịt đi hấp chín. Khi thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi thịt khô như ý.