Đăng ký Đăng nhập Bảng giá

MẸO CHỌN XƯƠNG ỐNG HEO NGON

25-08-2020
15:25

 Xương ống được sử dụng nhiều trong những quán bán bún phở, hủ tiếu dùng để tạo độ ngon ngọt tự nhiên cho nước nước lèo. Nhưng làm thế nào để chọn được xương ống ngon, kĩ thuật hầm làm sao cho nồi nước lèo có hương vị đặc trưng khách ăn là nghiện thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 

Bí quyết chọn xương ống heo ngon

 

Xương ống chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, chứa những chất tinh túy nằm trong xương gọi là tủy. Tủy chứa nhiều canxi và một số khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe con người.

Xương ống được sử dụng nhiều để hầm lấy nước, nấu bún phở, cháo, hay lẩu … cách chọn xương ống ngon phổ biến sau.

 

Mẹo chọn mua xương ống heo ngon

  • Xương ống ngon là xương vẫn có thịt bám chắc vào, cho dù người bán có lọc kỹ thịt đến đâu đi nữa thì vẫn còn thịt màu đỏ tươi bám chắc vào thanh xương.

  • Xương không có mùi hôi, mùi khó chịu, thịt bám vào xương không chuyển màu nâu hoặc thâm, xương có màu trắng không có những đốm xanh li ti như mốc. Đây là những xương đã để lâu tuyệt đối không nên mua.

  • Chọn xương ống có khối lượng vừa phải, khoảng từ 3-4 ngón tay không chọn thanh xương to quá là heo già, ít chất dinh dưỡng còn xương nhỏ quá là heo non, có thể bị bệnh nên mới được giết mổ sớm.

  • Chọn xương ống có tủy bên trong màu đỏ, khi cầm vào xương không nhớt dính, hay nước nhiều, xương có màu sắc tươi ngon.

Cách hầm xương ngon ngọt

Khi bạn đã mua được xương ngon rồi thì bạn chỉ cần làm thêm vài bước đơn giản sau để hầm nước xương ngon bổ dưỡng, dùng làm nước lèo, nấu bún, phở, cháo, hay canh củ quả.

Mẹo chọn mua xương ống heo ngon


Đầu tiên bạn rửa sạch xương với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước lạnh hay ngâm xương với giấm 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó đun một mồi nước bỏ ½ thìa cà phê muối và 10gr gừng đập dập đun sôi bỏ xương vào trụng 3 phút thì vớt xương ra, ngâm nước lạnh.

Xương được rửa sạch với nước lạnh rồi bỏ vào một nồi khác, đổ nước ngập xương cho vào nồi 1 chút muối đun sôi, thì hạ nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên, cho vào 1 củ hành tím nước sơ, và để  lửa liu riu hầm xương. (Đối với xương ống heo bạn hầm khoảng từ  5-6 tiếng và đổ nước vừa đủ. Xương bò thì từ 6-8 tiếng, xương gà thì 1-2 tiếng) 

Để rút ngắn thời gian hầm xương trong gia đình bạn nên chặt nhỏ xương ống ra để hầm nhanh hơn. Phần ống xương bạn dùng búa đập dập thì khi hầm sẽ nhanh tiết ra chất ngọt, tủy xương và rút ngăn thời gian hầm rất nhiều, 1kg xương ống chặt nhỏ bạn chỉ cần hầm trong 45-60 phút trong gia đình. 

Trong suốt quá trình hầm xương bạn không nên đậy nắp nồi để nước dùng trong, không dùng hạt nêm khi hầm chỉ dùng muối .Vì hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục không trong. Để nước dùng có mùi thơm bạn bỏ vài lát quế vào hầm chung cho thơm.

Sau khi đã hầm được nước dùng thì tùy món ăn bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị, và chế biến theo món mình thích như: Bún xương, hủ tiếu xương, canh xuong rau củ...

 

 

XEM THÊM:

 

Những lưu ý khi mua thịt heo đông lạnh cần phải biết

Ăn tim heo bổ nhưng cần lưu ý những điều này