Đăng ký Đăng nhập Danh sách cửa hàng Bảng giá

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt chỉ với 3 bước đơn giản tại nhà

08-01-2020
08:10

Tai heo ngâm giấm với mùi vị chua ngọt ngon sực sực. Khi cắn một miếng tai vừa cảm nhận được vị giòn của tai heo, lại vừa cảm giác được hương vị chua ngọt thấm vào miếng tai. Đây là một món ngon truyền thống được dùng nhiều trong ngày lễ, tết.

Cách làm tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu làm tai heo ngâm giấm

Đầu tiên, để làm được món tai heo ngâm giấm chua ngọt dành đãi bạn bè, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tai heo (1 – 2 cái)
  • 350ml giấm
  • 200gr đường
  • 1/2 muỗng muối
  • Vài quả ớt; 2 củ hành khô; 1 củ tỏi to;hạt tiêu; 1 chén nhỏ nước mắm

Làm sạch tai heo

Tai heo sau khi mua về bạn đem rửa sạch với giấm để khử bớt mùi hôi, làm sạch tai heo. Sau đó cạo sạch phần lông trong tai heo. Loại bỏ phần lỗ trong tai heo để khử mùi hôi. Ngoài ra, khi bạn mua tai heo về thì cần phải lưu ý bỏ đi lớp thịt mỡ trong tai heo. Tai heo sau khi mua về gồm có hai phần phần sụn heo (phần ngon dùng để ngâm giấm) và phần mỡ heo đính kèm tai. Với phần mỡ này có thể cắt riêng để nấu cùng canh, kho,… nhưng đừng nên ngâm chung vì tai sẽ nổi váng mỡ lên nhìn rất mất thẩm mỹ, và mùi vị không được ngon.

Cách làm món tai heo ngâm giấm cho ngày Tết:

Tai heo ngâm giấm chua ngọt

Bước 1: Rửa sạch phần sụn tai heo, dùng dao lam cạo hết lông, dùng muối và giấm chà sát cho tai sạch và trắng hơn. Lấy dao cắt đi phần tai trong để tai khi ngâm xong không bị hôi.

Bước 2: Luộc ngập nước tai heo cùng 1/2 chén giấm, 2 nhánh sả và 1/2 củ gừng đập dập, 1 muỗng cf muối, 1 muỗng cf đường. Luộc 2 tai thì tầm 10p với nước sôi thì tai đã chín rồi, tránh luộc quá lâu làm tai bị nhớt.

Bước 3: Luộc đến khi tai chín thì vớt ra ngâm vào thố nước đá lạnh để tai trắng và giòn hơn. Xắt tai nhỏ thành miếng theo bề ngang của tai tầm 0.5cm/miếng (dùng kéo cắt sẽ dễ hơn).

Bước 4: Chi tỉ lệ giấm, đường, nước thích hợp vào trong tai heo để ngâm. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Thông thường Thịt ngon nhập khẩu hay dùng tỉ lệ 1 chén giấm, ½ chén nước đường ( 200g đường tinh luyện) và ½ chén nước lọc để làm hỗn hợp nước giấm ngâm tai heo. 

Bước 5: Cắt tỏi, gừng để ngâm cùng tai heo để tai heo thấm vị cay nồng. Tỏi và hành củ lột vỏ, rửa sạch xong xắt lát, xắt làm tư hay băm nhuyễn đều được. Ớt xắt mỏng hoặc ngắt cuống. Xắt 1/2 củ gừng thành lát hoặc băm nhuyễn (băm nhuyễn thì tai heo sẽ thấm vị cay của gừng hơn). Chẻ thêm 1 nhánh sả vào. Có thể dùng đồ bào để bào thì các lát tỏi, hành, gừng, sả sẽ dày đều hơn. Cho thêm cà rốt và củ cải trắng xắt nhỏ vào cũng được nếu thích.

Quy trình làm tai heo ngâm giấm

Bước 6: Xếp cho tỏi, hành, ớt, gừng, sả vào đáy hũ, cho tai heo đã thái mỏng vào hũ và cuối cùng là đổ hỗn hợp giấm đường vừa đun sôi để nguội trên vào và đậy nắp, ngâm 3 ngày (bỏ tủ lạnh sẽ nhanh chua và thấm nhanh hơn) thì tai heo có thể lấy ra dùng.

Tai heo ngâm giấm ngày tết

Với các bước đơn giản ở trên, chị em có thể dễ dàng làm cho gia đình mình món tai heo ngâm giấm chua ngọt ngon ngất ngây ngày Tết. Tết này được ăn miếng tai heo chua ngọt, hơi cay nồng, có vị sực sực khi cắn thì còn gì bằng!